• มีตุ่มที่รักแร้ประมาณ 0.5 เซน ไม่เจ็บ อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  Thistaya Rungrueang
    สมาชิก
    เป็นตุ่มขึ้นแบบไม่แข็งมากค่ะตอนแรกเจ็บค่ะแล้วก็ใหญ่แต่พอสันต่อมาก็เจ็บเฉพ่ะตอนไปกดหรือไปยุ่งกับมันมากๆค่ะพอวันที่สามก็ไม่เจ็บค่ะเหมือนตุ่มเล็กลงด้วยค่ะอยากทราบว่าเป็นอะไรคะ

    สวัสดีครับ  คุณ Thistaya

    ตุ่มที่เล่ามาน่าจะเกิดจาก ตุ่มหนองที่เกิดจากต่อมไขมัน ของรูขุมขนอักเสบ  อาจเกิดการชอบถอนขนจักแร้  จากการหมักหมม ทำความสะอาดตรงรักแร้ไม่เพียงพอ  ลองทานยาปฏิชีวนะก็ได้ หรือ ถ้าใหญ๋ขึ้นเปลี่ยนเป็นฝีขนาดใหญ๋ก็ต้องพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไป