• มีตุ่มสีขาวขึ้นที่แคมมีหลายตุ่ม ไม่คัน ไม่แสบ จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  บีม ธีระดา
    สมาชิก
    มันมีหลายตุ่มเป็นตุ่มเล้กๆสีขาวไม่แสบไม่คันไม่เจ็บจะเป็นโรคไรรึป่าวค่ะ
    บีม ธีระดา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บีม ธีระดา

    การมีตุ่มเล็กๆสีขาวที่แคมนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจาก เริมที่อวัยวะเพศ อาจเป็นตุ่มน้ำใส แสบร้อน ตุ่มจากหูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศ ตุ่มจากรูขมขนอักเสบหรือต่อมไขมันที่ขยายขนาดขึ้น การติดเชื้อราที่อวัยวะเพศ ต่อมบาร์โธลินอักเสบ เป็นต้น

    โดยถ้ามีหลายๆตุ่ม เห็นชัดเจน อาจจะเป็นความผิดปกติได้ ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าล้างทำความสะอาดภายนอกเท่านั้น ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น งดการมีเพศสัมพันธ์