• มีตุ่มบวมๆ อยู่ข้างๆรูที่เจาะหู มาหลายเดือนแล้ว รักษาอย่างไร

  •  Chutima Dethsupa
    สมาชิก
    ทำไงดีคะพอดีหนูเจาะมาหบายเดือนแล้ว แต่พึ่งสังเกตว่ามันมีตุ่มบวมๆอยู่ข้างๆรูที่เจาะหู หนูคสรรักษายังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chutima Dethsupa,

                        ตุ่มบวมๆ ที่อยู่ข้างรูที่เจาะหู อาจเป็น

                       - แผลเป็นชนิดนูน หรือคีลอยด์ ซึ่งจะเกิดตามหลังการเกิดบาดแผล รวมถึงแผลที่เกิดจากการเจาะหู โดยจะเป็นก้อนนูน สีมักออกแดงอมม่วง หากเป็นไม่นาน มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย การรักษาทำได้โดยการฉีดยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เข้าไปที่แผลเป็นดังกล่าวค่ะ

                     -  ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะของก้อนจะนิ่ม กดไม่เจ็บ สีเหมือนผิวหนังปกติ และอาจพบรูเปิดจากก้อน ซึ่งหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง

                     - ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด

                     -  ต่อมน้ำเหลืองโต แต่จะคลำได้บริเวณหลังใบหูมากกว่า อาจกดเจ็บเล็กน้อย มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ หูชั้นนอกของข้างนั้นอักเสบ รวมถึงมีการติดเชื้อของรูที่เจาะหู เป็นต้น

                      หากตุ่มโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการเจ็บ ปวด หรือบริเวณที่เจาะรูหู มีอาการบวมแดงอักเสบ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นอะไร จะได้รับการรักษาให้ตรงกับโรคค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ นวดตุ่มดังกล่าว และควรดูแลรูที่เจาะหูให้สะอาด เช็ดทำความสะอาดตุ้มหูที่ใส่ทุกครั้ง และใช้ตุ้มหูที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ เป็นต้น