• มีตุ่มบนหนังด้านในอวัยวะเพศชาย เป็นตุ่มอะไร

  •  Tinaht
    สมาชิก
    เผอิญมีตุ่มนูนขึ้นมาบริเวณหนังด้านในเวลารูดลงแล้วขององคชาติอะครับ อยากทราบว่าตืออะไร ขออนุญาติแนบรูป https://uppic.cc/d/5HTo https://uppic.cc/d/5HT3
    Tinaht  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tinaht

    จากอาการและรูปที่แนบมา อาจจะมีการวินิจฉัยที่เป็นไปได้เช่น

    1.เริมที่อวัยวะเพศ - มาด้วยตุ่มน้ำที่ขึ้นเป็นกลุ่มๆ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    2.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก - จะมีลักษณะจำเพาะคล้ายเป็นหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    3.รูขุมขนอักเสบ - จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง มาเป็นตุ่มเดี่ยวๆได้

    4 PPP หรือ Pearly penile papules เป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ แต่ไม่ค่อยมาเป็นตุ่มเดี่ยวๆ

    แนะนำพบแพทย์เพื่ออาจจะต้องนำสารคัดหลั่งจากในตุ่มไปตรวจเพิ่มเติม พร้อมกับตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย จะได้ผลที่ชัดเจนมากขึ้นค่ะ

    เบื้องต้น แนะนำไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเอง รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า