• มีตุ่มแดงๆ แข็ง ข้างใต้องคชาติ และตรงหัวก็มีตุ่มสีน้ำตาลเล็กๆ หลายอัน เป็นอะไร

  •  Sakkarin Somrup
    สมาชิก
    อาการคือไม่เจ็บไม่คันครับแต่เป็นตุ่มแดงๆหัวเป็นสีข้นๆแข็งบีบไม่แตกเป็นตรงข้างใต้องฆชาตตรงรอยต่ออยากทราบว่าเป็นไรครับแล้วตรงหัวก้มีตุ่มสีน้ำตาลเล็กๆเต็มไปหมด

    สวัสดีค่ะ คุณ Sakkarin Somrup,

                   ตุ่มแดงๆ แข็งๆ บีบไม่แตก และตุ่มสีน้ำตาล ที่องคชาต อาจเป็น

                   1. pearly penis papules หรือโรคผื่นนูนพีพีพี สาเหตุการเกิดนั้นไม่ทราบแน่ชัด แต่ไม่จัดเป็นโรค และไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เกิดจากหลอดเลือดขององคชาตขยายตัว และมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันมาล้อมรอบ ลักษณะเป็นตุ่นนูนผิวเรียบสีเนื้อหรือชมพูอ่อน เรียงกันหลายตุ่มเป็นแถว อยู่บริเวณร่องรอบฐานหัวองคชาต มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

                   2. fordyce spot คือต่อมไขมัน ที่เกิดขึ้นโดยไม่พบร่วมกับกับต่อมขน ไม่จัดเป็นโรค และไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อเช่นกัน ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ

                     3. หูดหงอนไก่ เกิดจากการติดเชื้อ human papilloma virus ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ อาจพบจุดเดียวหรือหลายจุด มักพบขึ้นที่รอยต่อระหว่างส่วนหัวและลำขององคชาต ใต้หนังหุ้มปลาย มักไม่มีอาการ แต่อาจทำให้เกิดอาการคัน แสบ หรือเจ็บได้ขณะมีเพศสัมพันธ์

                      4. หูดข้าวสุก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ได้ สามารถพบได้ที่ผิวหนังทั่วตัวและแขนขา รวมถึงที่องคชาต ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

                      5. เนื้องอกธรรมดาของผิวหนังและชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังขององคชาต แต่ไม่น่าพบหลายตำแหน่ง

                      หากไม่แน่ใจว่าเกิดจากโรคใด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้นก็ไม่ควรไปบีบหรือแกะตุ่มดังกล่าว เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้