• รู้สึกเจ็บๆเหมือนสิวที่ใกล้ช่องคลอด เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีค่ะหมอ หนูเจ็บๆเหมือนสิวเลยอ่ะค่ะ เเต่หนูไม่รู้ว่ามันคืออะไร หนูอยากรู้ว่าหนูจะเป็นไรมากมั้ยคะ

    คุณ ปาย

    ตุ่มคล้ายสิวใสใกล้ช่องคลอด อาจมีสาเหตุ ได้จาก

    1. เริม เกิดจากเชื้อไวรัส ติดต่อทางการร่วมเพศ  หรือ สัมผัสกับคนเป็นโรคของใช้ร่วมกัน  มักหายได้ใน 1-2 สัปดาห์ การรักษาจะช่วยให้หายเร็วขึ้น โดยการใช้ยาAcyclovir ทั้งยากินและยาทา

    2.หูด ทั้งหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก  มักเป็นเม็ดแข็ง  แต่อาจเป็นเม็ดใสได้  เกิดจากไวรัส   รักษาใช้ยาทา เป็นโรคติดต่อทาง พสพ ในผู้หญิงจะทำให้เกิดการอักเสบของปากมดลูกที่สามารถเปลี่ยนเป็นมะเร็งปากมดลูกได้

    3.รุขุมขนอักเสบ จากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา  มักจะคันร่วมกับการตกขาว  การรักษาใช้ยาต้านจุลชีพ ร่วมกับยาเหน็บ

    4.ภูมิแพ้ผิวหนัง จากการสัมผัสสารเคมี ผ้าอนามัย  กางเกงใน  สบุ่ เครื่องสำอางค์ ต่างๆ  การรักษาต้องทานยาแก้แพ้และยาทา

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ครับ เพื่อตรวจให้ละเอียดและสั่งการรักษา