• มีตุ่มขุ่นขึ้นข้างนอกอวัยะเพศ ตั้งแต่โคนขึ้นมาขึ้นบนผิวหนัง เกิดจากอะไร

  •  ก๊อต จีสอง.
    สมาชิก
    มีตุ้นขุ่นขึ้นข้างนอกอวัยะเพศตั้งแต่โคนขึ้นมาขึ้นบนผิวหนัง

     สวัสดีค่ะ คุณ ก๊อต จีสอง.

                      ตุ่มที่ขึ้นบริเวณโคนอวัยวะเพศชายจนถึงบริเวณหัวหน่าว อาจเป็น

                    1. รูขุมขนที่อักเสบ จากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักมีลักษณะเป็นตุ่มแดง ดูคล้ายสิวได้ และมักเกิดขึ้นหลายตุ่ม อาจมีหัวหนองเกิดขึ้น มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย

                     2. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น แต่มักจะมีอาการคันร่วมด้วย หรืออาจเกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อยก็ได้

                    3.โรคเริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  แต่จะเห็นเป็นตุ่มน้ำใส ขนาดเล็กๆ หลายๆตุ่ม อยู่ติดๆ กันเป็นกลุ่ม และจะมีอาการปวด เจ็บๆแสบๆ อาจร่วมกับอาการคัน ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกเป็นแผลตื้นๆ แล้วจึงแห้งและตกสะเก็ดหายไปได้เอง

                     4. หูดข้าวสุก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส molluscum contagiosum virus ซึ่งติดต่อจากการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคโดยตรง ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

                     5. ซีสต์ไขมันผิวหนังขนาดเล็ก (sebaceous cyst หรือ epidermal inclusion cyst) จะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มนิ่มๆ อาจพบรูเปิดจากก้อน หากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น

                     6. ก้อนเนื้องอกของชั้นผิวหนังหรือชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมันเป็นต้น

                   ในเบื้องต้นให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆ ที่นำมาใช้บริเวณผิวหนังที่อวัยวะเพศหรือใกล้อวัยวะเพศไป ที่อาจก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปก่อน เช่น การใช้แป้ง สบู่ที่รุนแรง น้ำหอม เป็นต้น และควรรักษาความสะอาด อาจใช้สบู่สำหรับฆ่าเชื้อฟอก แล้วล้างให้สะอาด หลีกเลี่ยงการโกนหรือถอนขน ไม่ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป เป็นต้น หากตุ่มไม่หายไป หรือมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น กลายเป็นหัวหนองหรือแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ