• มีตุ่มคล้ายสิวขึ้นเหนือบริเวณคลิตอริส รอบๆตุ่มจะเป็นสีแดงแต่ตรงกลางจะเป็นสีออกขาวๆ ถ้าจับจะแสบๆ คันๆ เกิดจากสาเหตุใด

  •  The gallery
    สมาชิก
    พอดีมีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศค่ะ เป็นตุ่มคล้ายๆ เม็ดสิวแต่ชึ้นเหนือบริเวณคริตอริส ถ้าจับจะแสบๆ คันๆ ค่ะ บริเวณที่ตุ่มนูนขึ้น รอบๆจะเป็นสีแดงแต่ตรงกลางจะเป็นสีออกขาวๆค่ะ
    The gallery  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณThe gallery

    อาการมีตุ่มคล้ายเม็ดสิวขึ้นตรงบริเวณตุ่มคลิตอริสที่อวัยวะเพศ อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อเริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ เป็นตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก  หรือเกิดจากการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน แต่มักจะเกิดตรงบริเวณปากทางเข้าอวัยวะเพศมากกว่า

    การแยกโรคต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วย หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บหรือคันตุ่มมาก ตุ่มลุกลาม มีไข้ มีต่อมน้ำเหลืองตรงขาหนีบโตขึ้นร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น อาจงดการทำกิจกรรมทางเพศหรืออะไรที่ต้องเสียดสีตรงที่มีรอยโรคมากๆไปก่อน ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจจะติดเชื้อ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น