• มีตุ่มที่ปากช่องคลอด เจ็บนิดๆ และมีอาการคัน เวลาโดนน้ำก็จะรู้สึกแสบๆ เป็นอะไร

  •  ฟ้า า.
    สมาชิก
    หนูมีตุ่มขึ้นบริเวณปากช่องคลอด มีอาการเจ็บๆนิดๆ เเต่ถ้ามือไปโดนจะเกิดอาการคันค่ะ เวลาโดนน้ำก็จะรู้สึกแสบๆ หรือบางทีนั่งอยู่ก็จะรู้สึกเจ็บแป๊ปๆขึ้นมา แบบนี้หนูจะเป็นอะไรไหมคะ อันตรายหรือเปล่าคะ ???

    สวัสดีค่ะ คุณ ฟ้า า.

                       อาการมีตุ่มนูนที่บริเวณปากช่องคลอด อาจเป็น

                      1. เริมที่อวัยวะเพศ เกิดจากการติดต่อผ่านทางเพศสัมพันธ์ เริ่มแรกจะมีตุ่มน้ำขึ้นมาก่อน อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึมได้ หากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย และมีตกขาวมากร่วมด้วยได้

                       2. เป็นผื่นแพ้สัมผัส ซึ่งผื่นที่เกิดมักจะคัน หากเกาจนเกิดการถลอกของผิวหนัง เมื่อโดนน้ำก็จะแสบได้ โดยเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การใช้สบู่ แป้ง น้ำหอม น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม รวมถึงแพ้ถุงยางอนามัย เป็นต้น

                        3. การติดเชื้อราที่อวัยวะเพศภายนอก ซึ่งจะมีผื่นนูนแดง หรือมีผิวหนังที่บวมแดง มีอาการคันมากหรือแสบร่วมด้วย

                         4. หูดหงอนไก่ ติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ ซึ่งจะเริ่มจากรอยโรคเล็กๆ แล้วขยายจนมีลักษณะคล้ายหงอนไก่หรือดอกกะหล่ำ อาจพบจุดเดียวหรือหลายจุด มักไม่มีอาการ แต่อาจทำให้เกิดอาการคัน แสบ หรือเจ็บได้ขณะมีเพศสัมพันธ์

                          5. ซิฟิลิส ติดต่อมาทางทางเพศสัมพันธ์ ระยะแรกจะมีตุ่มเล็ก ๆ เกิดขึ้นตรงบริเวณที่เชื้อเข้า เช่น หัวหน่าว ช่องคลอด ริมฝีปาก ลิ้น ต่อมทอนซิล จากนั้นตุ่มนูนจะแตกออกกลายเป็นแผล ขยายขนาดกว้างขึ้น ขอบแผลเรียบยกนูนและแข็ง พื้นแผลมีสีแดงและดูสะอาด แผลจะไม่เจ็บไม่คัน เรียกว่าแผลริมแข็ง ส่วนใหญ่มักจะมีเพียงแผลเดียว หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ จะมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตทั้ง 2 ข้าง กดไม่เจ็บ

                         6. โรคแผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกัน อาการคือจะเริ่มต้นจากเป็นตุ่มนูนเช่นกัน จากนั้นตุ่มนูนจะแตกออกกลายเป็นแผล มักมีหลายแผล อยู่บริเวณแคมเล็กหรือด้านนอกของอวัยวะเพศ ทวารหนัก ขาหนีบ หรือที่ริมฝีปาก หรือลิ้นก็ได้ ลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ ในผู้ชายจะมีอาการเจ็บแผลมาก แต่ในผู้หญิงมักไม่ค่อยมีอาการเจ็บแผล และจะมีอาการตกขาวมาก มีกลิ่นเหม็น ต่อมาจะพบต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบบวมโตและอาจกลายเป็นฝีหนอง แตกออกเป็นแผลได้

                         7. ฝีมะม่วง เกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกัน เริ่มแรกจะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ หรือเป็นแผลตื้น ๆไม่มีอาการเจ็บปวดและหายไปเองภายใน 2-3 วัน ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโตติดกันและกลายเป็นก้อนฝีขนาดใหญ่ ซึ่งจะเจ็บปวดมาก บางรายอาจมีไข้ อ่อนเพลีย เกิดผื่นขึ้นตามตัว ปวดตามข้อ ตาอักเสบ เป็นต้น

                         หากตุ่มยังคงอยู่ หรือแตกออกกลายเป็นแผล แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้แพ้หรือระคายเคืองไปก่อน งดการใช้น้ำยาล้างช่องคลอด ไม่ไปแกะ เกาตุ่มดังกล่าวค่ะ