• มีตุ่มขึ้นที่ตามหลัง พุง หน้าอก แขน เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  HIHIHIHIHI
    สมาชิก

    คืออยากทราบว่าตุ่มแบบนี้เกิดจากอะไรได้บ้างครับ เพราะผมเคยเสี่ยงเมื่อปี้ 2560 แต่ก็ตรวจเลือดกลางปีที่แล้ว 61 ก็ negative ผมอยากทราบว่าตุ่มนี้เกิดจากอะไรได้บ้างครับ ถ้าไม่เกาก็ไม่คัน เป็นตุ่มเล็กมากๆ ขึ้นเต็มหลังเลยครับ พุงก็มี ขาก็ขึ้น ขาหนีบก็มี เป็นมาประมาณ5วันแล้วครับ ตุ่มเก่าก็หายไปไม่กี่วันตุ่มใหม่ก็ขึ้นมาเป็นแดงๆครับ แต่เป็นตุ่มเล็กมาก อย่างกับสิวอ่ะครับ  https://www.picz.in.th/image/1998b1f0-6a13-4f1f-b48f-b5e51fb698ad.1hPtcy หลังจากเกานะครับถึงเป็นรอยแดงๆ และผิวหนังแดง

     สวัสดีค่ะ คุณ HIHIHIHIHI

    ตุ่มแดงเล็กๆ ที่เกิดขึ้นตามร่างกาย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ผื่นแพ้สัมผัส ผื่นแพ้ยา รูขุมขนอักเสบ ต่อมไขมันอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ HIHIHIHIHI สอบถาม ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ชัดเจนนะคะ หากลักษณะคล้ายสิว อาจเป็นลักษณะต่อมไขมันอักเสบได้ค่ะ

    ไม่แนะนำให้เกานะคะ เพราะจะทำให้รอยโรคเป็นมากขึ้น และอาจมีการติดเชื้อจากการเกาได้ค่ะ

    แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ทาตัว หรืออาบน้ำเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับเด็ก หรือใช้สำหรับผิวแพ้ง่าย หากมีอาการคัน สามารถใช้ยาทาแก้คันที่เป็นสูตรไม่ผสมสารสเตียรอยด์นะคะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ