• มีตุ่มขึ้นตามตัว ลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ ไม่คัน เกิดจากอะไร ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  Sneuf TP
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นตามมาสักระยะแล้วค่ะ ลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ ไม่คัน ขึ้นเป็นจุดๆค่ะ บางจุดจะเป็นหลายๆเม็ด(เม็ดละเอียด)รวมกันแต่ไม่ใหญ่ประมาน3-4ตุ่มค่ะ บางที่ก็เหมือนเป็นด่างๆนูนๆด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ แล้วต้องไปพบแพทย์ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sneuf TP

    จากที่เล่ามา ตุ่มที่เกิดขึ้น อาจเป็นลักษณะของผื่นภูมิแพ้บางชนิด หรืออาจเป็นรูขุมขนอักเสบ

    หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆจนรบกวน สามารถรอดูอาการก่อนได้ค่ะ

    แต่หากตุ่มนี้มีอาการคัน แดง หรือลุกลาม แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ