• มีตุ่มขึ้นตรงบริเวณอวัยวะเพศตรงด้านซ้ายล่างอันตรายหรือไม่

  •  Nookjp
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามหน่อยคะ คือว่ามีตุ่มเล็กๆเท่าเมล็ดถั่วเขียว (โดยความคิด คิดว่าน่าจะเล็กเท่าเมล็ดถั่วเขียว)เป็นก้อนเล็กๆ ขึ้นตรงบริเวณอวัยวะเพศตรงด้านซ้ายอยู่ข้างล่าง มี1ตุ่ม พอเอามือไปจับไปเกาไปหยิกรู้สึกเหมือนตุ่มนั้นใหญ่ขึ้น เเต่ที่ไปจับไปเกาไม่ได้มีอาการคัน เเค่สงสัยว่าเป็นตุ่มอะไร จะหายหรือเปล่าเลยลองหยิกตุ่มนั้น เป็นมาได้ประมาณ1เดือนกว่าๆเเล้วคะ ยังไม่หายเลย ต้องใช้ยาหรือต้องทานยาอะไรหรือเปล่าคะถึงจะหาย เเล้วตุ่มเล็กๆที่เป็นอยู่จะมีตุ่มขึ้นมาเพิ่มหรือเปล่า จะมีโอกาสที่ตุ่มนั้นจะหายหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ

    ตุ่มที่ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

    • สิว การแคะแกะเกา อาการแพ้สัมผัสจากผ้าอนามัย
    • หูดหงอนไก่
    • เริม
    • ซิฟิลิส
    • แผลริมอ่อน
    • บาโธลินซิสต์

    ทางที่ดีคือ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ รับการรักษา ในบางโรคต้องรักษาทั้งตัวผู้ป่วยและคู่นอน