• มีติ่งเนื้อคล้ายรูปหยดน้ำยื่นออกมาจากช่องคลอด ไม่เจ็บ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Nmnnnnn
    สมาชิก
    อายุ23 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ เจอติ่งเนื้อคล้ายๆหยดน้ำ นิ่ม สีขาวชมพู สีเดียวกับช่องคลอด จับแล้วไม่รู้สึก ไม่เจ็บ ยื่นออกมาจากช่องคลอดส่วนล่าง ไม่ยาวมาก ประมาณ0.5mm แต่ถ้าเบ่ง ความยาวจะเพิ่มขึ้น เป็นประมาณ1cmค่ะ ส่วนความหนา ยังไม่หนาจนปิดช่องคลอด เป็นติ่งที่มีตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ สังเกตครั้งแรกได้ประมาณอายุ13 ขนาดไม่น่าจะโตขึ้นค่ะเพราะไม่ได้รู้สึกรบกวนชีวิตประจำวัน หรือไม่ได้มีการโตขึ้นจนสังเกตได้ อยากทราบว่าเป็นติ่งเนื้ออะไรคะ อันตรายหรือไม่ ขอบคุณค่ะ
    Nmnnnnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nmnnnnn

    ติ่งเนื้อคล้ายๆหยดน้ำ นิ่ม สีขาวชมพู สีเดียวกับช่องคลอดยื่นออกมาที่ช่องคลอดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ถุงน้ำบริเวณช่องคลอด ติ่งเนื้อธรรมดาที่ช่องคลอด ติ่งเนื้อจากปากมดลูกที่ค่อนข้างใหญ่แล้วย้อยลงมา หูดหงอนไก่ ช่องคลอดหย่อนแต่พบได้น้อยหากไม่เคยคลอดบุตรหรือไม่ได้มีโรคที่เพิ่มความดันในช่องท้องเรื้อรัง หรืออาจเป็นถุงน้ำของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังของบริเวณแคมใหญ่ที่มีการอักเสบขึ้นมา เป็นต้น

    โดยหากมีมาแต่กำเนิด ไม่เจ็บปวดอะไร อาจจะนึกถึงกลุ่มโรคของการติดเชื้อได้น้อย ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์หากจะนึกถึงโรคติดเชื้อเช่นหูดได้น้อยลง

    ติ่งเนื้อดังกล่าวนั้นจึงควรได้รับการตรวจร่างกายจริงโดยแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป จากที่ฟังเบื้องต้นถ้าเป็นมานาน ไม่ได้โตเร็วมากผิดปกติ น่าจะไม่ใช่ภาวะอันตราย แต่ถ้าไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ไปจับหรือบีบหรือแกะบริเวณดังกล่าว ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนหากก้อนย้อยลงมาเยอะมาก