• มีติ่งบวมๆตรงบริเวณทวารหนัก วันนี้ถ่ายแล้วมีเลือดออกเยอะมาก เป็นริดสีดวงทวารหนักไหม

  •  nira1
    สมาชิก
    คือหนูมีคล้ายๆติ่งบวมอยู่ตรงรูทวารค่ะ วันนี้หนูถ่ายแล้วมีเลือดออกเยอะมาก หลังจากนั้นคือปวดตรงรูทวารมาก เวลาที่ตด ยังปวดเลยค่ะ หนูเป็นริดสีดวงใช่ไหมค่ะ
    nira1  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nira1

    อาการมีติ่งบวมๆตรงบริเวณทวารหนัก มีเลือดออกนั้น อาจจะเกิดจาก ริดสีดวงทวารหนัก เป็นภาวะที่มีการโป่งพองออกของเส้นเลือดดำที่ทวารหนัก สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักคือริดสีดวงชนิดภายใน อาการหลักคือมีเลือดสดไหลออกมาหลังถ่ายอุจจาระ หรือปนมากับอุจจาระ แต่หากเป็นมาก ก็จะเห็นหัวริดสีดวงยื่นออกมาที่รูทวารหนักเวลาที่เบ่งถ่ายและเห็นเป็นติ่งเนื้อได้  หรือริดสีดวงภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมากจากรูทวารหนักเมื่อมีการเบ่งถ่ายอาจมีเลือดออกมาได้

    สาเหตุอื่นๆเช่น แผลปริขอบทวารหนัก หูดหงอนไก่ เนื้องอกที่ลำไส้ใหญ่หรือไส้ตรง

    ในเบื้องต้น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆเน้นผักผลไม้ ดื่มน้ำมากๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการท้องผูกหรือการถ่ายอุจจาระแข็ง ขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่ไปแกะหรือบีบติ่งดังกล่าวเอง และควรไปพบแพทย์ถ้าเจ็บเยอะ ถ่ายเป็นเลือดและมีติ่งเนื้อดังกล่าวอยู่ต่อเนื่อง