• อายุ 26 ปี ประจำเดือนหมดไป 3 วัน มีตกขาวเมีเลือดปนนิดหน่อย ไม่มีกลิ่น อันตรายไหม

  •  Sunngg
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ26 ค่ะ ประจำเดือนเพิ่งหมดไป3วัน ตอนเข้าห้องน้ำ มีตกขาวเเล้วมีเลือดปนสีเเดงสดนิดหน่อย ไม่มีกลิ่นจะเป็นอันตรายไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunngg,

                        เลือดที่ปนออกมากับตกขาว อาจเป็น

                        1. เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                        2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยร่วมด้วย และตกขาวมักมีกลิ่นเหม็น มีเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ

                         3. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีตกขาวปนเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ

                         4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         5. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมากับตกขาวมีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน แล้วหยุดไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากเลือดมีปริมาณมาก และออกนานเกิน 2 วัน หรือยังมีตกขาวปนเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ