• คุณพ่อทานยาสลายลิ่มเลือดและยาลดไขมัน มีกลิ่นตัวเหม็นเขียวทั้งๆที่เพิ่งอาบน้ำ เกิดจากอะไร ต้องตรวจอย่างไร

  •  nuengtor2
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือพ่อของดิฉันต้องทานยาลดลิ่มเลือด และยาลดไขมันอยู่ตลอดเนื่องจากก่อนหน้านี้เคยเป็นเส้นเลือดในสมองตีบ แล้วพอผ่านมาสักพักนึงดิฉันเริ่มได้กลิ่นคล้ายๆกลิ่นเหม็นเขียว ออกมาจากตัวของพ่อ ทีแรกคิดว่าเป็นกลิ่นตัวธรรมดาหรือกลิ่นอื่นๆทั่วไป แต่พอลองดูดีๆแล้ว พบว่าเป็นกลิ่นที่ออกมาจากตัวเค้าเอง ทั้งๆที่เพิ่งจะอาบน้ำมาแปบนึงก้อจะมีกลิ่น เลยสงสัยว่า มีโอกาสที่จะเป็นโรคอะไรได้บ้างหรือป่าวคะ และถ้าจะไปพบหมอต้องเจาะจงเป็นหมอด้านไหน ถึงจะตรวจหาสาเหตุของอาการเหล่านี้ได้คะ

     สวัสดีคะคุณnuengtor2

    ก่อนอื่นคงต้องดูเลยค่ะ ว่าคุณพ่อมียาตัวไหนที่ทำให้มีเหงื่อมีกลิ่นหรือไม่ก่อนค่ะ เนื่องจากเป็นสาเหตุแรกที่เราสามารถหาได้ค่ะ

    เรื่องอาหารที่รับประทานเป็นเรื่องถัดมาค่ะ

    ต่อมาก็ต้องมาดูว่ามีเรื่องของความผิดปรกติอื่นที่เรายังหาไม่เจอหรือไม่เจอค่ะ เช่น เรื่องของแผลกดทับถ้าคนไข้ไม่สามารถขยับตัวได้มาก แล้วมีการติดเชื้อของแผลกดทับหรือไม่ค่ะ ซึ่งจะเป็นเรื่องที่เจอได้ในคนไข้ที่ไม่สามารถขยับตัวได้ หรือ คนไข้ติดเตียงค่ะ

    อีกสาเหตุหนึ่งคือ อาจจะมีเรื่องของโรคอื่นที่ยังไม่ทราบ หรือ ยังไม่ได้รับการตรวจ เช่น เบาหวาน ถ้าเป็นเบาหวานที่มีเรื่องของน้ำตาลที่สูงมากคนไข้อาจจะมีกลิ่นตัว หรือ ลมหายใจเหมือนผลไม้ได้ค่ะ การเจาะหาระดับน้ำตาลอาจจะมึความจำเป็นค่ะ

    ตอนนี้แนะนำพบแพทย์เจ้าของไข้ก่อนนะค่ะ เพราะจะเป็นการง่ายต่อการรักษาที่ต่อเนื่องค่ะ