• มีกลิ่นตัวแรงตั้งแต่ 6 เดือนก่อน ไปหาหมอไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร ควรรักษาอย่างไร

  •  Jerry_
    สมาชิก
    ผมเพิ่งรู้สึกว่าตัวเองมีกลิ่นตัวแรงมากตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากคนอื่นมักจะยีจมูก จาม หรือปิดจมูกเมื่ออยู่ใกล้ผมเสมอ และเมื่อไม่นานมานี้ก็รู้สึกว่าถึงแม้ว่าจะอยู่ไกลจากคนอื่นๆก็ยังได้กลิ่นอยู่ดี ผมไม่รู้ว่ากลิ่นเหม็นแบบไหนเพราะไม่กล้าถามใครและเกิดจากอะไร กลิ่นตัวเป็นอุปสรรคในการทำงานและการใช้ชีวิตของผมมาก อะไรที่ว่าใช้ดีก็ลองมาหมดแล้วแต่ไม่ได้ผลเลย ตอนนี้เครียดมากครับ หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตจนจิตตกไปแล้ว ล่าสุดอ่านเจอปัจจัย3อย่างที่ใกล้เคียงกับผมคือ1.เมื่อก่อนผมเคยทำงานกลางคืน เคยอ่านเจอมีคนเคยบอกว่าคนไม่ได้พักผ่อนหรือนอนดึกจะทำให้ระบบเผาผลาญเสียหาย ผมไม่รู้ว่านี่เป็นสาเหตุของกลิ่นตัวหรือไม่ 2.ผมเคยกินยาปฏิชีวนะตอนตรวจหาไซนัส เคยอ่านเจอว่ายาปฏิชีวนะจะทำลายตับทำให้ไม่สามารถเก็บกลิ่นตัวไว้ได้ แต่ผมหยุดกินมานานแล้ว 3.โรคกลิ่นปลาเน่า อันนี้น่ากลัวมากและขออย่าให้เป็นแบบนั้นเลยครับ ล่าสุดปรึกษาเพื่อนและไปหาหมอผิวหนังมา หมอบอกว่าไม่มีอะไรแนะนำให้หาสบู่ดีๆใช้ อันนี้งงมากครับ ยิ่งทำให้ไม่สบายใจเข้าไปอีก เพราะผมไม่รู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่จะได้แก้ถูก มาจากระบบย่อยอาหาร ระบบเผาผลาญ เลือด หรืออะไรกันแน่ครับจะได้รักษาถูกทาง ระกวนด้วยนะครับ.

     สวัสดีคะคุณ Jerry_

    เรียนอย่างนี้ค่ะ กลิ่นตัว เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากหมักหมมของร่างกายคือ การที่มีเหงื่อออกมาก และไม่ได้รับการทำความสะอาดค่ะ ทำให้มีกลิ่นตัวได้ค่ะ เนื่องจากเมื่อเหงื่อออกแล้วมีแบคทีเรียที่เจริญเติบโตทำให้มีกลิ่นตัวได้ค่ะ

    พันธุกรรมค่ะ บางคนทีพันธุกรรมที่ทำให้มีกลิ่นตัวแรงค่ะ

    ปัญหาเรื่องของโรคบางชนิด เช่น เบาหวาน โรคไต ซึ่งต้องหาสาเหตุค่ะ นอกจากนี้ถ้ามีเหงื่อออกมาและมีกลิ่นตัวรุนแรงควรจะตรวจดูว่าไม่มีปัญหาโรคที่กล่าวข้างต้น หรือ ปัญหาสุขภาพอย่างอื่นค่ะ

    การใช้ยา ก็ทำให้มีเรื่องของกลิ่นตัวได้ค่ะ แต่เมื่อครบขนาดไปแล้วกลิ่นตัวมักจะหายไปเองค่ะ

    การสูบบุหรี่ หรือ ดื่มสุราก็ทำให้มีกลิ่นตัวได้ค่ะ เพราะสารนิโคติน และ แอลกอฮอร์ละเหยออกมาทางผิวหนังค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญที่สุดต้องทำความสะอาดร่างกาย และพยายามไม่ให้มีเหงื่อสะสมค่ะ อาจจะใช้น้ำยาดับกลิ่นตัวร่วมด้วยค่ะ งดการรับประทานอาหารที่มีรสจัด และอาหารที่มีกลิ่นเครื่องเทศรุนแรง

    พบแพทย์เมื่อมีปัญหากลิ่นตัวรุนแรงรบกวนชีวิตประจำวันและแก้ไขแล้วไม่ดีขึ้นค่ะ