• ผมมีก้อนเล็กๆที่หัวนมขนาดประมาณ 10 มม ครับ มีโอกาสเป็นมะเร็งไหม?

  •  เจมส์ คุง
    สมาชิก
    อยากรู้ว่าจะอันตรายหรือเปล่าครับจะมีผลข้างเคียงอะไรมั๊ย จะเป็นมะเร็งหรืออะไรมั๊ยครับ ไม่กล้าบอกผู้ปกครองครับ กลัวหมอครับ ต้องแก้ไขหรือต้องออกกำลังกายหรือทำยังไงดีครับ ช่วยตอบด้วยนะครับขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ เจมส์ คุง,

                             ก้อนที่เกิดขึ้นที่หัวนมส่วนใหญ่เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดา ได้แก่

                            1. ก้อนเนื้องอก nipple adenoma ซึ่งเป็ก้อนเนื้องอกที่สามารถพบได้ในผู้ชาย

                            2. ก้อนเนื้องอก  syringomatous adenoma มักพบในผู้หญิงมากกว่า

                            นอกจากก้อนเนื้องอกของหัวนมเองแล้ว ก้อนเนื้องอกดังกล่าว อาจเป็นเนื้องอกของส่วนผิวหนังของหัวนม แต่ก็พบได้น้อยมากๆ

                           สำหรับมะเร็งของเต้านมในผู้ชายนั้น พบได้น้อยมากมาก หากไม่มีประวัติคนในครอบครังเป็นมะเร็งเต้านมหรือมะเร็งรังไข่ โอกาสที่จะเป็นถือว่าน้อยอย่างยิ่ง

                           อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจนะคะ แพทย์จะทำการตรวจดูด้วยตาเปล่าและคลำดูค่ะ