• มีก้อนเลือดออกมาพร้อมประจำเดือน จะเป็นอะไรไหม

  •  BenZe SeedSaad
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ เป็นประจำเดือนมา 10 วันแล้ว แต่มาเยอะมาก และมีก้อนเลือดออกมาด้วยค่ะ จะเป็นอะไรไหมคะ
    BenZe SeedSaad  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BenZe SeedSaad

    การมีประจำเดือนมามากเกิน 7 วันนั้นจัดว่าเป็นความผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ไม่สมดุล

    -มะเร็ง มะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งมดลูก มะเร็งปากมดลูก หรือมะเร็งรังไข่

    -ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ

    -อุ้งเชิงกรานอักเสบ

    -เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ในเนื้อมดลูก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    -เกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยา เช่นยาคุมกำเนิด ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

    โดยหากเลือดออกมาเยอะมาก ปวดหน่วงท้องน้อย ซีด เพลีย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุทันที

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสมุนไพรมากินเองเนื่องจากในยาอาจมีฮอร์โมนที่ทำให้เลือดออกมาได้มากขึ้น