• มีก้อนเนื้ออยู่ในถุงอัณฑะ มีอาการปวด และปวดท้องน้อย เป็นมา 2-3 วันแล้ว กินยาอะไร

  •  Woramet Moolchan
    สมาชิก
    ในถุงอันฑะเหมือนมีอะไรข้างในครับจะเป็นโรคอะไรไหมครับ ใช่อาการไส้เลื่อนมั้ยครับ อาการก็จะปวดเวลาบีบกับตอนนั่งแล้วก็นอนตะแคง ปวดท้องน้อยข้างซ้ายด้วยบางเวลา เป็นมา2-3วันแล้วครับ ต้องกินยาอะไรบรรเทาอาการก่อนครับ ผมกลัวแล้วก็เครียดมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Woramet Moolchan,

                         ก้อนเนื้อที่อยู่ในถุงอัณฑะ อาจเป็น

                         1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ จะพบมีก้อนในถุงอัณฑะเวลายืน นั่ง หรือไอ และยุบหายเวลานอนราบ โดยไม่มีอาการเจ็บปวด ก้อนคลำดูมีลักษณะนุ่ม ไม่เจ็บ แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีอาการปวดอย่างต่อเนื่อง

                        2. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) จะพบเป็นก้อนนุ่มที่ถุงอัณฑะข้างใดข้างหนึ่ง โดยไม่ยุบหายไม่ว่าอยู่ในท่าใด มักไม่มีอาการเจ็บปวด แต่หากมีการติดเชื้อที่ถุงน้ำ ก็จะมีอาการปวดและเจ็บลูกอัณฑะได้

                        3. อัณฑะอักเสบ (orchitis) พบได้ในคนที่เป็นโรคคางทูม แล้วเชื้อแพร่กระจายตามกระแสเลือดไปที่อัณฑะ หรือเกิดจากเป็นหนองในแล้วเชื้อลุกลามมาที่อัณฑะ หรือจากการติดเชื้ออื่นๆ ก็ได้ โดยจะมีอาการปวดอัณฑะ และอัณฑะบวมแดง คลำได้เหมือนมีก้อน มักมีไข้ร่วมด้วย

                       4. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ จะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่อัณฑะ อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ และหากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

                       หากยังคงคลำได้เป็นก้อนชัดเจน และมีอาการปวดตลอดต่อเนื่อง แนะนำควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ เพราะหากเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็ต้องรีบทำการรักษาโดยเร็วก่อนที่จะเกิดภาะแทรกซ้อนค่ะ สำหรับยา ยังไม่แนะนำให้ทาน หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ