• อายุ 13 ปี มีก้อนเนื้อแข็งที่หน้าอกด้านซ้าย จะเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  YoYo.i
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดี เคยคลำหน้าอก(ซ้าย)ดู พบว่ามีก้อนเนื้อเเข็งๆขนาดไม่ใหญ่มาก ไม่มีอาการปวดหรือเจ็บเเต่อย่างใดจับ บริเวณผิวภายนอกไม่มีรอยบุ๋มหรือผิดปกติอะไร ข้างขวาไม่มีจากที่สัมผัสมันจะนูนๆเเล้วก็เรียบๆค่ะ ครอบครัวไม่มีประวัติเป็นมะเร็งมาก่อนค่ะ ตอนนี้ยังอายุ13ย่างเข้า14เลยกลัวมากๆ เวลาเอามือไปบีบมันจะขยับเด้งตัวไปทางอื่นอ่ะค่ะไม่รู้เรียกว่ากลิ้งได้มั้ยเเล้วก็จริงรึเปล่าคะที่ถ้าใส่พวกเสื้อกล้ามหรือเสื้อชั้นในนอนจะเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม เพราะนี่ใส่เสื้อกล้ามนอนตลอดเลยอ่ะค่ะ ตอนนี้เลยกลัวมากๆกลัวว่าจะเป็นมะเร็งอ่ะค่ะ ฝากคุณหมอเข้ามาตอบด้วยนะคะ

    คุณ Yoyo j

    ก้อนที่หน้าอก อาจมีสาเหตุได้จาก 1 ก้อนพังผืด ที่เรียกว่า Fibroadenoma เป็นก้อนกลม กลิ้งไปมาได้เหมือนเม็ดนุ่นในหมอน  ไม่ปวดสัมพันธ์กับก่อนมี ปจด  ขนาดไม่แข็งมาก หยุ่นๆ ขอบเรียบ  โตช้า  2.ก้อนจากถุงพังผืด เรียกว่า Fibrocystic disease เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของพังผืดรอบๆต่อมเต้านม สะสมของเหลว เป็นถุง โตช้า มักสัมพันธ์กับก่อนมี ปจด จะปวด  3 ก้อน ไขมัน Lipoma ก้อนขอบเรียบ ชัดเจน ไม่ปวด  4. ก้อนฝีหนองอักเสบของเต้านมมักพบในมารดาที่ให้นมบุตร  จากเชื้อแบคทีเรีย  มีอาการปวดบวมแดงร้อน  อักเสบ มีไข้ การรักษาต้องระบายเอาหนองออกและให้ยาแก้อักเสบ 5. ส่วนน้อยที่จะเป็นมะเร็งเต้านม ครับถ้าอายุน้อยๆ

    การรักษา 1-3 ต้องผ่าตัดเอาออก  ก็หายขาดได้ครับ  แต่ก่อนผ่าตัดควรไปตรวจอัลตราซาวด์ และMammogram เพือหาก้อน อาจมีก้อนๆอื่นๆ มากกว่า 1 ก้อนได้   ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยและรักษาได้ตรงครับ ไม่ต้องวิตกกังวล รักษาหายได้   อายุขนาดคุณ 13 ย่าง 14 โอกาสเป็นมะเร็งน้อยมากครับ