• มีก้อนบวมๆอยู่บริเวณโคนอวัยวะเพศชาย เวลาขยับขาหรือไปโดนจะปวดมาก เป็นอาการอะไร

  •  poshe
    สมาชิก
    มีก้อนบวมๆเหมือนแผลอยู่บริเวณโคนอวัยวะเพศครับ เวลาขยับขาหรือมีอะไรไปโดนจะปวดมากเลยครับควรทำยังไงดีครับ
    poshe  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ poshe

    ก้อนบวมเหมือนแผลที่อวัยวะเพศชาย และเจ็บปวดด้วยนั้น อาจเกิดจาก โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นแผลจากหนองใน แผลริมอ่อน หรือเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่บริเวณเยื่อบุอวัยวะเพศ หากเป็นการติดเชื้อรุนแรง อาจเห็นเป็นก้อนฝีหนอง หรือเป็น ก้อนของต่อมไขมัน หรือก้อนเนื้องอกอื่นๆที่อวัยวะเพศ เป็นต้น

    หากเป็นก้อน  ปวด บวมมาก มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด  หรือมีสารคัดหลั่งเหมือนหนองไหลออกจาก้อนร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม อาจต้องเอาหนองจากแผลไปตรวจและได้รับยาฆ่าเชื้อตามโรคที่เป็น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณแผล หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงการใช้สบู่