• ขนาดหน้าอกไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัด ข้างซ้ายใหญ่กว่า และเจ็บเหมือนมีก้อนอยุ่ข้างใน ควรทำอย่างไร

  •  Ss
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ คือขนาดหน้าอกไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัด ข้างซ้ายใหญ่กว่าข้างขวา เวลาจับแล้วเจ็บ รู้สึกเหมือนมีก้อนๆข้างใน รู้สึกตึงๆ เป็นมาตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาค่ะ เวลามีประจำเดือนรู้สึกว่าจะขยายใหญ่และเจ็บ พอหมดประจำเดือนก็มีเป็นก้อนอยู่นะคะแต่เบาลง เดือนพ.ย.เริ่มกินยาคุมชนิด28เม็ดด้วยค่ะ ก็รู้สึกว่าเต้านมข้างซ้ายใหญ่กว่าอย่างเห็นได้ชัด และก็รู้สึกว่ามีก้อนๆข้างในเวลาจับ รู้สึกเจ็บด้วยค่ะ
    Ss  Ss
    สมาชิก
    บางทีมีอาการจี๊ดๆข้างซ้ายด้วยค่ะ (อายุ19ค่ะ)
    Ss  Ss
    สมาชิก
    ขอแก้ค่ะ ***หน้าอกข้างขวาค่ะที่ใหญ่และรู้สึกมีก้อน ไม่ใช่ซ้ายค่ะ ขอโทษค่ะ***

    คุณ Mook

    ก้อนที่เต้านม อาจเป็นเป็นได้จาก

    1.ก้อนที่เรียกว่า Fibroadenoma จะมีขอบเรียบ คลำได้ชัดเจน  กลิ้งไปมาได้ ค่อนข้างแข็งเล็กน้อน เพราะเป็นเนื้องอกชนิดพังผืด  การรักษาควรผ่าตัดออก

    2. ก้อนทีเรียกว่า Fibrocystic change  เป็นก้อนที่นิ่ม เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อเต้านมเป็นถุงน้ำ สะสมสารคัดหลั่งของต่อมน้ำนม เป็นก้อนกลม  ขอบเรียบ คลำปวดเล็กน้อย มักขึ้นกับระดับฮอร์โมนก่อนมี ปจด เพราะเป็นเนื้อเยื่อจากเต้านม ฮอร์โมนจึงมีผลต่อก้อนนี้ การรักษาถ้าก้อนใหญ่ควรผ่าตัดออก  อาจมีได้หลายก้อน  ทิ้งไว้ไม่อันตราย เมื่ออายุมากขึ้นก้อนอาจหายไปได้เอง

    3.ก้อน ไขมัน Lipoma เป็นก้อนสะสมไขมันจากเซลล์  ขอบชัดเจน ไม่ติดแน่นกับเนื้อเยื่อข้างเคียงเลาะออกง่าย  ไม่เจ็บเวลาคลำ

    4.ก้อนถุงไขมัน เป็นถุงที่ต่อมไขมันสะสมสารคัดหลั่งภายใน จึงมีสีเทาๆ มีกลิ่นเหม็น  เหนียวคล้ายยาสีฟัน  การรักษา ควรผ่าตัดออก

    คำแนะนำ  ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาครับ  แพทย์จะใช้การตรวจด้วย Ultrasound และเอกซ์เรย์ mammogram ควบคู่กันไป   ระหว่างนี้ถ้าปวดก็ทานยาแก้ปวดพวก พารา ได้ครับ