• มีก้อนขรุขระที่เต้านมซ้าย กลัวเป็นมะเร็งค่ะ

  •  อิ๋ง ง.
    สมาชิก
    มันก้อนแข็งๆขรุขระขยับได้ไปหาหมอตั้งแต่เดือนเมษาแต่เค้าให้มาเดือนมิถุนามีอาการปวดหลังข้างซ้ายไม่หายตั้งแต่มีก้อนอายุหนู16อยากรู้ว่าหนูจะเป็นมะเร็งเต้านมไหมกังวลมากค่ะแต่ไม่มีรอยบุ๋มไม่มีเลือดออกทางเต้านมกลัวมากค่ะ

     สวัสดีคคุณ อิ๋ง ง.

    ก้อนที่เต้านม ในคนอายุน้อย มีโอกาสในเรื่องการเป็นมะเร็งเต้านมไม่มากค่ะ

    ก้อนที่เต้านม มีดังนี้ค่ะ จะสัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนค่ะ

    1. Fibromatosis
    2. Fibroadenoma
    3. cyst

    ที่เหมือนมากสุด่าจะเป็นเรื่องของ Fibromatosis ค่ะ

    พวกนี้จะสัมพันธ์กับการมีประจำเดือนค่ะ หรือ มีประวัติถูกกระแทกค่ะ แนะนำว่าสังเกตุก่อนได้ค่ะ

    ถ้าก้อนยุบลงหลังเป็นประจำเดือนก็ไม่ต้องทำอะไรค่ะ ถ้าปวดให้รับประทานยาแก้ปวดได้ค่ะ

    แต่ถ้าก้อนใหญ่ขึ้นแนะนำตัดเอาก้อนออกค่ะ

    งแพทย์เจ้าของไข้ว่าขอให้

    อิ๋ง ง.  อิ๋ง ง.
    สมาชิก
    ตรวจแล้วค่ะหมอไม่ได้บอกว่าคือก้อนอะไรแต่บอกว่าก้อนใหญ่ให้ผ่าค่ะ
    อิ๋ง ง.  อิ๋ง ง.
    สมาชิก
    แล้วก็อยู่ดีๆวันนี้ก็มีก้อนที่คอด้านขวาเล็กอยู่ค่ะกดแล้วปวด