• มีก้อนตามรูปทีให้ดู ไม่เจ็บครับ แสบๆ หน่อย บางทีมีเลือดติดออกมาด้วย เป็นอะไร

  •  Natkan
    สมาชิก

    https://www.picz.in.th/image/20191110-083435-1.gorKa2

    มีก้อนลักษณะนี้ครับ ไม่รู้สึกเจ็บครับ แต่พอเวลาถ่ายจะแสบๆหน่อย เป็นคนที่ถ่ายไม่บ่อย บางที 3-4 วันถ่ายที ก่อนหน้านั้นเวลาถ่ายเสร็จแล้วเอากระดาษทิชชู่เช็ดบางทีจะติดเลือดออกมาด้วย เป็นมาช่วงที่ถ่ายออกมาแสบๆ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรือครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natkan,

                         จากรูปภาพตามลิงค์ จะเห็นเป็นตุ่มเนื้อที่ผิวมีลักษณะขรุขระ และมีสีเนื้อ ตุ่มดังกล่าว น่าจะเป็น หูดหงอนไก่ ซึ่งเป็นโรคที่ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยจะเกิดเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วย แต่มักไม่มีอาการเจ็บ

                          นอกจากนี้ ก็อาจเป็น ริดสีดวงทวารชนิดภายนอกได้ แต่ผิวมักไม่ได้ขุรขระ และอาจทำให้มีอาการเจ็บหรือปวดหรือแสบได้ หรืออาจเป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนัง (skin tag) แต่ผิวมักไม่ขรุขระ และไม่ได้ทำให้เจ็บหรือแสบ หรืออาจเป็นเนื้องอกของผิวหนังชนิดอื่นๆ เช่น squamous papilloma เป็นต้น หรืออาจเป็นก้อนเนื้องอกของลำไส้ตรงและทวารหนักที่ยื่นพ้นรูทวารออกมา

                          แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางศัลยแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นอะไร จะได้รับการรักษาให้เหมาะสมค่ะ

                          ในเบื้องต้น หากนาน 3-4 วันถ่าย 1 ครั้ง ถือว่ามีอาการของท้องผูก แนะนำควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว และควรทานผักและผลไม้ให้ได้ทุกวัน หรือทานได้ทุกมื้อยิ่งดี ลดการทานปริมาณเนื้อสัตว์ลง ฝึกถ่ายให้เป็นเวลา ไม่ควรเบ่งถ่าย เป็นต้น