• มีก้อนขึ้นที่ลำตัว แขน ขา กดเจ็บเป้นบางตำแหน่ง ยังไม่ได้ไปตรวจร่างกาย ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะดิฉันมีก้อนขึ้นที่ท้องก้อนอะไรไม่รู้ขึ้นที่แขนขาหลังเอวจะเป็นเนื้อร้ายรึป่าวแต่ก้อที่เอวเป็นมานานมาแล้วนะค่ะมันก้อไม่โตแต่จะมีก้อนอื่นที่เกิดขึ้นมาใหม่กดเจ็บบ้างเป็นบ้างก้อนค่ะโดยเฉพาะก้อนที่ขึ้นมาใหม่แต่ดิฉันยังไม่ไปตรวงร่างกายเลยนะค่ะกลัวมากค่ะ
    ขอแค่เธอคนเดียว ก้อพอ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ขอแค่เธอคนเดียว ก้อพอ

    ก้อนคลำได้ที่ผิวหนังอาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโต มักเกิดตามหลังการอักเสบ เช่นเป็นโรคติดเชื้อบริเวณอวัยวะข้างเคียงนำมาก่อน กดแล้วเจ็บ อาจพบก้อนเดียวหรือหลายก้อนก็ได้ ถ้ารักษาอาการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองจะค่อยๆยุบไปเอง

    -เนื้องอกไขมัน (lipoma) ซึ่งไม่ใช่เนื้อร้าย อาจจะโตช้าๆ ไม่มีอันตรายอะไร แต่ถ้าอยากเอาออกก็สามารถทำได้ค่ะ ปรึกษาศัลยแพทย์

    -ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน จะเป็นก้อนกลมกลิ้งไปมาได้ตื้นๆที่ชั้นใต้ผิวหนัง อาจพบรูเปิดที่ก้อนแล้วมีไขมันไหลออกมา

    -โรคผิวหนังอื่นๆเช่นการติดเชื้อรา ผื่นผิวหนังอักเสบ ก็อาจเป็นตุ่มแข็งได้

    แนะะนำพบแพทย์เพื่อตรวจลักษณะของก้อนดังกล่าว และดูตำแหน่งของก้อนด้วยว่าเป็นที่ใด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ ถ้ามีอะไรไหลออกมา ไม่ควรไปบีบซ้ำ รักษาความสะอาดผิวหนัง