• มีก้อนกลมๆกลิ้ง อยู่ตรงกลางของลำคอลงมาจากคาง 1 ซม.

  • มันเป็นก้อนกลมๆกลิ้งได้นิดๆอยู่ตรงกลางของลำคอลงมาจากคางนิดนึงอ่ะครับกลิ้งซ้ายขวาไม่ค่อยได้นะครับแต่กลิ้งบนล่างได้ก้อนเล็กมากก้อนประมาณเล็กกว่านิ้วเล็บนิ้วก้อยนิดนึง

    สวัสดีค่ะ คุณ ไม่บอก บอกทําไม,

                        ก้อนกลมๆ กลิ้งได้ ที่อยู่ตรงกลางคอใต้คาง อาจเป็น

                        1. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งอาจขยับได้เล็กน้อย มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ ติดเชื้อไวรัส EBV ที่ทำให้เกิดโมโนนิวคลีโอสิส เป็นต้น มักมีอาการกดเจ็บร่วมด้วย

                        2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                        3. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีด ร่วมด้วย

                         4. ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะค่อนข้างนิ่มนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                         5. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน จะคลำได้แข็งกว่าซีสต์ มักไม่ทำให้เจ็บหรือปวด

                         6. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย เป็นต้น แต่มักจะคลำได้เป็นก้อนแข็ง ขยับไม่ได้

                         7. ก้อนของต่อมไทรอยด์ ก้อนอยู่บริเวณตรงกลางของลำคอ และก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                         หากก่อนหน้านี้มีอาการของไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ หรือมีแผลในปาก ก้อนดังกล่าวก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองโตได้ ซึ่งไม่ๆด้อันตรายอะไร และจะค่อยๆ ยุบหายไปได้เอง แต่หากไม่ได้มีอาการไม่สบายต่างๆ ดังกล่าวมาก่อน และก้อนเป็นอยู่นาน ไม่หายไป หรือก้อนโตขึ้น มีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ที่สำคัญคือการมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ