• มีก้อนกลมๆอยู่บริเวณช่องคลอด ปวดๆมา 2-3 วัน จะเป็นอะไรไหม

  • หนูมีก้อนกลมๆอยู่บริเวณแคมหรือปากช่องคลอดค่ะ มีอาการปวดๆเจ็บๆเป็นมา2-3วันค่ะ พอกินยาแก้ปวดก็หายเมื่อยาหมดลิตก้ปวดขึ้นมาอีกค่ะ ขอสาเหตุหน่อยค่ะ
    ไม่ได้เก่งมาตั้งแต่เกิด' แต่เป็นตัวเปิดมาตั้งแต่เด็ก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไม่ได้เก่งมาตั้งแต่เกิด' แต่เป็นตัวเปิดมาตั้งแต่เด็ก

    ก้อนบริเวณปากช่องคลอด อาจมีสาเหตุจาก

    -ถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน ซึ่งเป็นต่อมที่เอาไว้สร้างน้ำหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์   หากถุงน้ำของต่อมบาร์โธลินนี้เกิดการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บและปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ คลำได้ก้อน

    -ถุงน้ำของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังของบริเวณแคมใหญ่

    -ถุงน้ำบริเวณช่องคลอด

    -ติ่งเนื้อของช่องคลอด

    -หูดหงอนไก่

    -ก้อนเนื้องอกและมะเร็งของอวัยวะเพศภายนอก แต่พบได้น้อยมาก

    ควรสังเกตอาการถ้าก้อนโตเร็ว กดเจ็บ ปวด บวม แดง ร้อนที่ก้อน มีหนองหรือเลือดไหล มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด ให้รีบไปพบสูตินรีแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำเปล่าสะอาดได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง