• คันช่องคลอด แต่ไม่มาก และมีตกขาวนิดหน่อย ตอนมีเพศสัมพันธ์ มีตกกขาวออกผสมมาน้ำหล่อลื่น อันตรายไหม

  •  Thanyarat Suwanoon
    สมาชิก
    สวัสดีคะ อยุ่ดีๆก็มีอาการคันช่องคลอดแต่ไม่มาคะ และมีตกขาวร่วมนิดหน่อย ตอนมีเพศสัมพันธ์กับแฟนตกขาวออกผสมมาน้ำหล่อลืนด้วย ไม่ทราบว่าจะเป็นอันตรายเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanyarat Suwanoon,

                      อาการคันบริเวณช่องคลอด อาจเกิดจาก

                     1. การติดเชื้อรา มักจะมีอาการคันมาก และอาจมีอาการเจ็บแสบได้ ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง ผิวหนังบวม และหากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วยก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด

                      2. การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น มักพบผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย

                      3. เป็นโลนที่ขนอวัยวะเพศ หรือเหาที่ขนอวัยวะเพศ  ซึ่งจะติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน หรืออาจติดมากับการใช้ห้องส้วมก็ได้ อาการคือจะคันมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืน

                       หากอาการคันเป็นไม่มาก และตกขาวไม่ได้มีปริมาณมาก ก็ยังไม่จำเป็นต้องทำอะไร เพียงแต่ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ต่างๆ และหลีกเลี่ยงการเกา แต่หากมีอาการคันมาก หรือมีเจ็บแสบชอ่งคลอดร่วมด้วย หรือมีตกขาวที่มีลักษณะของการติดเชื้อรา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                        สำหรับตกขาวที่ออกมาขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นตกขาวของช่องคลอดปนกับน้ำหล่อลื่นทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย ซึ่งจะพบได้เป็นปกติค่ะ หากไม่ได้มีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ตกขาวไม่ได้มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ