• วันที่ 30 มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 5 ส.ค. มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดออก เวียนหัว ปวดตัว เกิดจากอะไร

  •  Wichuda Chaisil
    สมาชิก
    เมนส์หนูมาแล้วก็หายประมาณวันที่26-27 แล้ววันที่30หนูมัเพศสัมกันแบบไม่ใส่ถุง แต่หลั่งนอก แล้วหนูก็กินยาคุมฉุกเฉิน พอผ่านไป 6วันซึ่งเป็นวันที่ 5ของเดือนต่อมา หนูมีเพศสัมพันไม่ใส่ถุงอีก แล้วดึกๆ มีเลือดออกมา แล้วมีอาการเวียนหัว ปวดตัวไปหมดเลยค่ะ มันปกติดีหรือว่ามีอันตรายค่ะ หรือเป็นอย่างอีกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wichuda Chaisil,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้การหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงนับจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง ในวันที่ 5 ส.ค. หากไม่ได้ป้องกัน โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้

                          สำหรับการมีเลือดออกในวันที่ 5 ส.ค. ซึ่งเป็นระยะ 6 วันนับจากทานยาคุมฉุกเฉินไป เลือดดังกล่าวน่าจะเป็นผลข้างเคียงของการทานยาคุมฉุกเฉินได้ ซึ่งอาการเวียนหัวและปวดตัว ก็อาจเป็นอาการที่พบร่วมในขณะที่มีเลือดออกมาได้ แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากออกไม่นานเกิน 4 วัน ไม่มีปวดท้องรุนแรง และหลังจากเลือดหยุด อาการเวียนหัวและปวดตัวหายไป ก็ไม่ได้อันตรายและไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากเลือดออกนานเกิน 4 วัน มีอาการปวดท้องมาก หรืออาการเวียนหัวและปวดตัวยังคงเป็นอยู่ต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในระหว่างนี้ แนะนำควรดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอและไม่นอนดึกค่ะ