• ปวดมึนศีรษะ คลื่นไส้ แน่นหน้าอก บางครั้งมีหายใจและหัวใจเต้นเร็ว เป็นมาปีกว่า สงสัยเป็นโรคอะไรได้บ้าง?

  • จะมีอาการมึนๆหัวปวดหัว แล้วอยากจะอาเจียน เน้นหน้าอก เป็นมาประมาณปีกว่าแล้ว บ้างครั้งหัวใจเต้นแรง หายใจแรงเหมือนหอบ บ่งบอกถึงโรคอะไรได้บ้างค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ศศิมา จันทร์ดี,

                       อาการมึนหัว ปวดหัว อยากจะอาเจียน แน่นหน้าอก หัวใจเต้นแรง อาจเป็นอาการของ

                       1. ความเครียด วิตกกังวล แม้ความเครียดจะเป็นอาการทางความคิด  แต่เมื่อเกิดขึ้นจะส่งผลให้ร่างกายจะหลั่งสารเคมีและฮอร์โมนต่างๆ ซึ่งจะมีผลให้เกิดอาการได้หลายๆ อย่างดังกล่าวข้างต้น

                      2. โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ แต่อาการมักจะเกิดในขณะที่ออกแรงทำงาน เช่น ออกกำลังกาย ใช้แรงทำงานหนัก เป็นต้น อาการคือเจ็บแน่นหน้าอก โดยอาจเจ็บตรงกลางหน้าอกหรือค่อนไปทางซ้าย หรือบริเวณลิ้นปี่ขึ้นอย่างฉับพลันทันที อาจมีร้าวไปบริเวณกราม ไหล่ แขนได้ และมีการเหนื่อยร่วม อาจมีอาการหายใจไม่เต็มอิ่ม เวียนหัว ใจสั่น และอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อได้พัก

                       ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ได้แก่ อายุที่มากขึ้น ประวัติมีคนในครอบครัวที่เป็น โรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน อ้วน สูบบุหรี่ เครียด เป็นต้น

                      3.โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ชนิดต่างๆ ซึ่งอาจเกิดจากโรคหลอดเลือดหัวใจที่เป็นอยู่ มีลิ้นหัวใจตีบหรือรั่ว มีภาวะฮอร์โมนไทรอยด์เป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เกลือแร่ในร่างกายขาดสมดุล มีโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ดื่มแอลกอฮล์มากไป ใช้ยาบางชนิด ใช้สารเสพติด เป็นต้น

                      4. โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง ทางเดินปอดอุดกั้นเรื้อรัง พังผืดในปอด มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด เป็นต้น

                      5.กรดไหลย้อน จะทำให้อาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ได้ มักเป็นหลังทานอาหาร นอกจากนี้มักมีอาการเรอบ่อย มีรสเปรี้ยวหรือขมในปาก แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                     แนะนำให้คุณ ศศิมา จันทร์ดี ไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติอาการ ตรวจร่างกาย ตรวจเพิ่มพิเศษ เช่น คลื่นไฟฟ้าหัวใจ เอ๊กซเรย์ปอด ว่ามีความเสี่ยงหรือเป็นอาการของโรคหลอดเลือดหัวใจหรือไม่ มีหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือไม่ หรือเป็นโรคปอดต่างๆ อยู่หรือไม่ หากไม่ใช่ อาการต่างๆ ที่กล่าวมา อาจเกิดจากความเครียด ให้พยายามค่อยๆ จัดการกับต้นเหตุของความเครียด หรืออาจปรึกษากับจิตแพทย์เพื่อช่วยปรับความคิด อารมณ์และใช้ยาช่วยบรรเทาอาการ

    ขอบคุณค่ะ