• เป็นพยาธิซ้ำๆ ทำไมไม่หายซักที

  •  Nikorn Sangpakdee
    สมาชิก
    กินยาถ่ายทุกครั้งมันหลุดออกมาทุกครั้งแต่ทำไมถึงยังไม่กมดสักที
    Nikorn Sangpakdee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nikorn Sangpakdee

    การติดเชื้อพยาธิในร่างกาย ส่วนใหญ่พยาธิมักจะไปทำการอาศัยอยู่ที่บริเวณลำไส้และทางเดินอาหารส่วนต่างๆ การมีพยาธิในลำไส้ส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการ ยกเว้นมีจำนวนมากจริงๆอาจจะมีอาการปวดท้อง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลื่นไส้ อุจจาระแล้วพบมีตัวหรือไข่พยาธิปนออกมา มีภาวะขาดสารอาหาร

    การรักษาพยาธินั้นสามารถกินยาเพื่อขับพยาธิ ซึ่งได้ผลค่อนข้างดี ไม่ค่อยมีการดื้อยา หากเป็นพยาธิซ้ำๆบ่อยๆ อาจเกิดจากยังมีปัจจัยที่เสี่องต่อการเป็นพยาธิอยู่เช่น การรับประทานอาหารสุกๆดิบๆ การเดินไม่ใส่รองเท้า เป็นต้น