• เคยมีฝีขึ้นใต้ราวนม พอแห้งแล้วทิ้งแผลเป็นแข็งๆไว้ จะเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  Tam Tam
    สมาชิก
    เคยมีฝีขึ้นใต้ราวนมพอแห้งแล้วก็มีฝีก้อนเล็กๆแข็งๆขึ้นอีกแล้วทิ้งแผลเป็นแข็งๆไว้ จะเป็นอันตรายไหมคะ เสี่ยงจะเป็นมะเร็งเต้านมไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ T,

                    หากเคยมีฝีขึ้นที่ผิวหนัง และต่อมาได้หายแล้ว และมีแผลเป็นแข็งๆ ขึ้นมา อาจเป็น

                    1. แผลเป็นชนิดนูนหนาธรรมดา (hypertrophic scar) มักจะพบในช่วงระยะ 6 เดือนแรกหลังจากแผลหาย หลังจากนั้นก็จะค่อยๆยุบลง และจะกลับเข้าสู่แผลเป็นคงที่ (stable scar) มีลักษณะใกล้เคียงแผลเป็นปกติในช่วงประมาณ 1 ปี

                         ทั้งนี้ หากแผลเป็นเพิ่งเกิดขึ้นมาไม่นาน แนะนำให้ใช้วิธีกดนวดบริเวณแผลเป็น โดยควรทำทุกวันในช่วง 3-6 เดือนแรก และอาจใช้ยาทาสำหรับรักษารอยแผลเป็นร่วมด้วย หรือใช้แผ่นซิลิโคนปิดแผล โดยให้ปิดตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเวลาประมาณ 3 เดือน

                     2.  แผลเป็นชนิดคีลอยด์ (keloid) ซึ่งเกิดจากร่างกายมีการซ่อมแซมของชั้นผิวหนังที่มากผิดปกติ แผลจะนูนออกมาจากขอบแผลเดิมค่อนข้างมาก มักจะเกิดในผู้ที่มีผิวสีเข้ม หรือมีประวัติทางพันธุกรรม คือ มีประวัติการเกิดคีลอยด์ในพ่อหรือแม่ ตำแหน่งที่เกิดได้บ่อย ได้แก่ หัวไหล่ ติ่งหูและกลางหน้าอก  หากเป็นไม่นาน มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                         การรักษาทำได้โดยการฉีดยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เข้าไปที่แผล นอกจากนี้ก็มีวิธีเลเซอร์ หรืออาจพิจารณาผ่าตัดหากแผลมีขนาดใหญ่

                         นอกจากนี้ ก็อาจไม่ใช่แผลเป็น แต่เป็นเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดอื่นๆ ที่เกิดขึ้นมาก็ได้ ดังนั้น หากไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจก่อนค่ะ

                         ทั้งนี้ หากเป็นแผลเป็น ไม่ว่าจะเป็นแผลเป็นชนิดนูนหนาธรรมดาหรือคีลอยด์ ก็ไม่ได้อันตราย และไม่ได้ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมแต่อย่างใดค่ะ