• มีน้ำใสๆ ออกจากเต้านม เจ็บ ข้างซ้ายมีก้อนเนื้อ เสี่ยงเป็นมะเร็งได้ไหม อายุ17 ปี

  •  Bas Phongpak
    สมาชิก
    มีน้ำใสๆออกมาจากหน้าอกแต่มีอาการเจ็บเสี่ยงเป็นมะเร็งได้ไหมอายุ17ค่ะแต่หน้าอกข้างซ้ายมีก้อนเนื้ออะไรไม่รุ้แต่ข้างขวาไม่มีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bas Phongpak,

                          หากมีน้ำใสๆ ออกมาจากหัวนมเอง โดยที่ไม่ได้เกิดจากการบีบหรือนวดคลึง อาจเกิดจากท่อน้ำนมมีการขยายตัว หรือเกิดจากเป็นเนื้องอกของต่อมน้ำนมหรือท่อน้ำนม

                          แต่หากน้ำมีสีขาวขุ่นแบบน้ำนม ก็จะพบในภาวะหลังหย่านมบุตร หรือเกิดจากการกระตุ้น เช่นการบีบนวด คลึงเต้านมบ่อยๆ ได้ หรืออาจเกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น phenothiazine, reserpine เป็นต้น รวมถึงเกิดจากเป็นเนื้องอกในต่อมใต้สมอง

                           สำหรับมะเร็งเต้านมนั้น มักทำให้มีน้ำที่มีเลือดปนออกมา ไม่ใช่น้ำลักษณะใสๆ นอกจากนี้ มะเร็งเต้านมนั้น แทบไม่พบในคนอายุ 17 ปีค่ะ

                          หากยังมีมีน้ำใสๆ ไหลออกมาจากหัวนม รวมถึงมีการคลำได้ก้อนที่เต้านม ก็น่าจะเกิดจากมีก้อนเนื้องอกธรรมดาได้ ที่พบเป็นสาเหตุบ่อย เช่น intraductal papilloma ดังนั้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ หากสงสัยมีก้อนเนื้อ แพทย์อาจส่งตรวจด้วยอัลตราซาวด์หรือใช้การฉีดสีดูท่อน้ำนมเพิ่มเติมค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการบีบหรือนวดคลึงเต้านมด้วยค่ะ