• เจอก้อนขาหนีบ มะเร็งผิวหนังหรือไม่

  •  Paquit Guy Thieuleux
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เริ่มเลยคุณแม่หนูมีแผลที่เท้าตั้งแต่ปี43เกิดจากแม่มีแผลติดเชื้อแล้วคุณหมอเลาะเนื้อออกเป็นแผลขนาดกว้างแล้วไม่ได้ทำการปิดแผลปิดเอง จนเป็นแผลเป็นระหว่างนี้แผลก็แตกเป็นแผลเรื่อยๆๆ จนไม่นานมานี้แม่คลำพบก้อนที่ขาหนีบข้างที่เท้าเป็นแผลและปวดขัดๆมาตลอด จึงไปพบหมอคุณหมอขอเอาชิ้นเนื้อที่เท้าไปตรวจหามะเร็ง คุณหมอค่ะแม่หนูมี่โอกาสเป็นมะเร็งมากมั้ยค่ะ มะเร็งผิวหนังรุนแรงสามารถรักษาให้หายขาดได้มั้ยค่ะ คุณแม่อายุ54ค่ะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ
    Paquit Guy Thieuleux  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    เรื่องโอกาสความน่าจะเป็นนั้น ต้องบอกว่ามีโอกาสค่ะ แต่มากน้อยเพียงใดเป็นเรื่องที่ต้องดูหลายๆปัจจัยประกอบกันค่ะ

    ส่วนเรื่องการรักษานั้น มะเร็งแต่ละชนิดจะมีชนิดแยกย่อยอีกหลายแบบค่ะ ซึ่งแต่ละแบบมีการรักษาแตกต่างกัน บางชนิดหายขาดได้ บางชนิดไม่หายขาดเน้นประคับประคองต่อไปให้ใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ

    อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นหากมีการส่งตรวจชิ้นเนื้อแล้ว หมอแนะนำว่าให้อดทนรอจนกว่าผลชิ้นเนื้อจะออกค่ะ เพราะผลการตรวจนอกจากจะเป็นตัวช่วยยืนยันโรคที่เป็นแล้ว ยังสามารถใช้เป็นตัวบ่งชี้การรักษาที่เหมาะสมต่อคนไข้ต่อไปได้ค่ะ