• มะเร็งผิวหนัง bowens disease ถ้าไม่ผ่าตัด จะเป็นอันตรายไหม

  •  Maenee Zu
    สมาชิก

    อยากทราบว่า มะเร็งผิวหนัง  bowens disease  ถ้าไม่ผ่า จะเป็นอันตรายมั้ยคะ คุณพ่อเป็นที่แขนค่ะ แผลเรื้อรัง แผลขนาดเล็กๆ คุณพ่ออายุ 76 เลยไม่อยากให้ผ่า แต่ก็ไม่ทราบว่าถ้าปล่อยทิ้งไว้ จะกระจายมั้ยคะ ไปตรวจที่ รพ.เอกชน ก็ยังไม่มั่นใจว่าผลที่ออกมา ตรงกับที่หมอบอกรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Maenee Zu

    Bowen’s disease เป็นความผิดปกติของเซลล์ที่ผิวหนัง เป็นมะเร็งผิวหนังชนิดหนึ่งที่ไม่ลุกลามลึกลงไปใต้เนื้อเยื่อชั้นใต้ผิวหนัง บางคนที่เป็นโรคนี้เซลล์มะเร็งอาจลุกลามกลายเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดลุกลามได้ การรักษามีหลายอย่างทั้งการใช้ยา ผ่าตัด และจี้ด้วยความเย็นค่ะ ทั้งนี้แพทย์ที่รักษาจะเลือกตามความเหมาะสมกับขนาดของผิวหนังที่เป็น และสภาวะของผู้ป่วยด้วย

    แนะนำว่า หากไม่แน่ใจว่าใช่โรคนี้หรือไม่ หรือไม่แน่ใจในการรักษา ควรต้องสอบถามแพทย์เพื่อปรึกษาเพิ่มเติม โดยอาจเป็นแพทย์ท่านเดิม หรืออีกท่านหนึ่งเพื่อขอความเห็นในการรักษาและการวิจฉัยเพิ่มเติมได้ค่ะ