• มีเลือดสีคล้ำออกจากช่องคลอด จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Chaiwut Sangthong
    สมาชิก
    มีเลือดสีคล้ำออกจากช่องคลอด มีโอกาสเป็นมะเร็งไหมคะ แต่ไม่รู้สึกว่ามีกลิ่นหรือคัน แค่มีเลือดสีคล้ำๆออกจากช่องคลอดอย่างเดียว เครียดมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chaiwut Sangthong,

                       การมีเลือดออกจากช่องคลอด โดยที่ไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนมา อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่จำเป็นต้องเกิดจากมะเร็งปากมดลูกเพียงอย่างเดียว และสีของเลือดไม่สามารถบ่งบอกได้ว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ ซึ่งสาเหตุของการมีเลือดออกผิดปกติ เช่น

                       1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น

                      2. จากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด รวมถึงยาสตรี ยาสมุนไพร อาหารเสริมต่าง

                     3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีตกขาวผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      4. มีโรคของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ  มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                           สำหรับมะเร็งปากมดลูก มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป อาการคือจะมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด อาจออกแบบกะปริดกะปรอย หรือออกปริมาณมาก หรือออกปนมากับตกขาว มีกลิ่นเหม็นหรือไม่ก็ได้ และอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์ ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                       5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                       6. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       หากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเเลือดออกผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ