• พ่อเป็นมะเร็งปอดในระยะที่ 4 ควรทานอาหารอะไร งดทานอะไร

  •  Kun Ing
    สมาชิก
    ควรงดทานอาหารประเภทไหน อาหารแบบไหนควรทาน แบบไหนไม่ควรทานคะ คุณพ่อเป็นมะเร็งปอดระยะ 4 ค่ะ คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kun Ing,

                         ในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน หากเป็นอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ได้ให้โทษต่อร่างกาย สามารถที่จะทานได้ทุกอย่าง หากไม่มีโรคประจำคัวอย่างอื่นๆ เช่น โรคไตวาย โรคเบาหวาน เป็นต้น

                         อาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ต่างๆ ไข่ นม ข้าว น้ำมัน เป็นต้น โดยควรทานให้ครบทุกหมู่ และในสัดส่วนที่เหมาะสม โดยหลักคือเน้นทานผักและผลไม้สด ส่วนอาหารประเภทแป้งควรเลือกแป้งที่ให้ประโยชน์มากกว่า เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้างกล้อง แทนที่จะเลือกแป้งที่ผ่านการขัดสีและปรุงแต่งมามาก เช่น ขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆ เป็นต้น สำหรับโปรตีน ก็ให้ทานในปริมาณไม่มากเกินไป โดยทั่วไปให้ทานประมาณ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ส่วนอาหารในหมู่ไขมัน ควรทานในสัดส่วนที่น้อยที่สุด แต่ไม่ควรงดไปเลย เพราะอาจทำให้ร่างกายขาดวิตามินที่สำคัญที่ต้องอาศัยไขมันได้

                          อาหารที่ไม่มีประโยชน์ ได้แก่ ขนมและของหวานต่างๆ น้ำหวานต่างๆ ชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มที่มีแอลกฮอล์ทุกชนิด เป็นต้น

                          ส่วนอาหารที่อาจมีอันตรายต่อร่างกาย เช่น อาหารแปรรูปต่างๆ เช่น ไส้กรอก แฮม อาหารกระป๋อง อาหารปิ้งย่างที่ไหม้เกรียม อาหารหมักดอง ถั่วเก่าที่เสี่ยงต่อการขึ้นรา เครื่องดื่มที่มีแอลกฮอล์ทุกชนิด เป็นต้น

                           นอกจากนี้ ควรงดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่  ออกกำลังกายเท่าที่พอออกไหว ไม่เหนื่อยจนเกินไป ลดความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ

                           หวังว่าคุณพ่อจะมีอาการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ นะคะ