• เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองในสมองอันตรายไหม ตอนนี้เพิ่งให้เคมีบำบัด

  •  Ramida Bita
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หนูมีอาการตาขวาพร่ามัวเหมือนจุดดำๆลอยไปมา ตั้งแต่ปี2560 ไปตรวจมาหลาย รพ คุณหมอในยาหยอดยากิน จนปี 2561คุณหมอให้ mri เจอก้อนในสมองขวาขนาด2.2 นอนนี้ mriอีกรอบ มีค 2562 เจอต่อมน้ำเหลืองในสมองจากก้อนเดิมเป็น 2.6 หมอเจาะเอาเซลในตาขวาไปตรวจ เจอเซลผิดปกติ คุณหมอบอกเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ตอนนี้นอนให้เคมีบำบัดค่ะได้4 วัน มันน่ากลัวมั๊ยึะ หนูจะตายรึป่าว หมอเจาะไขกระดูก เจาะไขสันหลัง ยังรอผลค่ะ ส่งน ct หมอบอกไม่มีความผิดปกติ หนูอยากทราบว่าเป็นแบบนี้ทันอันตรายมากไหมคะ ค่าใช้จ่ายต้องสูงด้วยรึป่าว กังวลมากมายค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Ramida Bita

    เรื่องของมะเร็งคงต้องดูตามลักษณะของชิ้นเนื้อนะค่ะ

     ตอนนี้จะแบ่งออกเป็นความสำคัญดังนี้ค่ะ

    1. ขนาดของก้อน
    2. การกระจายตัว
    3. ประเภทของเซลล์

    ถ้าก้อนใหญ่มีการกระจายตัวและเป็นเซลล์ที่ดุร้ายก็จะไม่ดีค่ะ

    แต่ถ้าตรงกันข้ามก็น่าจะดีค่ะ

    การรักษาขึ้นอยู่กับสิทธิ์การรักษาค่ะ ถ้าส่งตามสิทธ์ก็ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ อาจจะมีเรื่องของค่าใช้จ่ายในเรื่องของยาที่นอกบัญชีค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้คงต้องรอผลชิ้นเนื้อก่อนนะค่ะ