• มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดต่างๆ สามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  Ten Banyawit
    สมาชิก
    อยากทราบว่ามะเร็งต่อมนำ้เหลืองชนิดฮ็อดจ์กินที่ดื้อต่อการรักษา (refractory hodgkin lymphoma) หรือ มะเร็งต่อมนำ้เหลืองชนิดอื่นๆ โดยทั่วไปสามารถติดต่อการทางเพศสัมพันธ์ได้มั้ยครับ

    สวัสดีครับ คุณ Ten Banyawit

    มะเร็งต่อมน้ำเหลืองไม่ว่าจะเป็นชนิดใด ก็ไม่ได้ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ครับ เพราะเป็นความผิดปกติของระบบน้ำเหลืองของคนๆเดียว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกัน และเป็นระบบที่กระจายอยู่ทั่วร่างกาย  ไม่เหมือนกับโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ที่อาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย หรือไวรัส ซึ่งย้ายจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งได้ครับ