• มีอาการจุกลิ้นปี่ อิ่มง่าย เบื่ออาหาร เกิดจากอะไร ใช่มะเร็งไหม

  •  facty
    สมาชิก
    หนูมีสิทเป็นมั้ยคะ คือจุกลิ้นปี่มาหลายวันแล้ว ละช่วงนี้รู้สึกเหมือน อิ่มง่าย แล้วก็เบื่ออาหารอะค่ะ กินน้ำเปล่าแล้วจะชอบเรอ เรอบ่อย ตอนกินข้าวไม่มีอาการจุกลิ้นปี่นะคะ พอกินเสร็จได้สักพักก็เป็น หนูกังวลมาก รบกวนตอบหน่อยได้มั้ยคะ คือเครียดมาก แม่บอกว่ากรดไหลย้อนแต่หนูกลัวค่ะ กลัวว่าจะเป็นอะไรร้ายแรง อุจจาระหนูปกติค่ะ แต่เหมือนปวดท้องเหมือนอยากเข้าห้องน้ำบ่อย แต่ก็ไม่ถ่าย บางครั้งเป็นลมแทนค่ะ ไม่ก็ต้องนั่งนานๆ อุจจาระกะปริบกะปรอยค่ะ แต่อาการปวดท้องยังอยู่ หนูเครียดค่ะ หนูกลัวมาก หนูเป็นอะไรคะ
    facty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ facty

    อาการจุกลิ้นปี่ อิ่มง่าย เบื่ออาหาร อาจจมีสาเหตุมาจาก ภาวะกรดไหลย้อน มีกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร การรับประทานอาหารมากเกินไปหรือมีไขมันมากเกินไปในแต่ละมื้อ การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง การกดทับ

    กรดไหลย้อนคือภาวะทีี่เกิดจากกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    จากที่กล่าวมา อาจจะเป็นภาวะกรดไหลย้อนได้มาก ส่วนกลุ่มมะเร็งกระเพาะอาหาร อาการมักเป็นเรื้อรังเป็นเดือน เป็นมากขึี้นเรื่อยๆ ปวดจุกแน่นมาก จนกินได้น้อย อ่อนเพลีย น้ำหนักลดเร็ว

    ควรปรับพฤติกรรมดังกล่าวไป และสังเกตอาการต่อเนื่อง ถ้ายังคงมีอาการจุกแน่นลิ้นปี่มากขึ้นตลอด น้ำหนักลด มีการถ่ายดำร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม