• เป็นภูมิแพ้อากาศ ไปหาหมอได้ยาพ่นและยาทาน ตอนนี้ยังมีอาการจามทั้งวัน มีน้ำมูก ไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Theeracha Boonklom
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือหนูได้ไปหาหมอเรื่องตรวจภูมิแพ้เพื่อให้เค้าตรวจหาสาเหตุเพื่อที่หฯุจะได้หลีกเลี่ยงเพื่อตัวหนูเอง แต่หมอไม่ตรวจให้เค้าให้ยาพ่นมากับยาเมล็ด fenafex มา แต่กินแล้วไม่หาย และหนูมีอาการ จามทั้งวัน (จามแบบติดๆกันจนทำอะไรไม่ได้เลยค่ะ) และมีน้ำมูกไหลทั้งวัน(หมดกระดาษทิชชู่ทีนึงละแพคนึงเลย) +มีอาการคันตา มีอาการมา 4 ปีแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าต้องบอกหมอโรงพยาบาลยังไงเพื่อที่จะได้ตรวจหลอคะ เพราะกลัวเป็นนานๆเข้าจะเป็นเยื่อบุอักเสพอะค่ะ

    Theeracha Boonklom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTheeracha Boonklom

    ภูมิแพ้อากาศที่บริเวณจมูก เป็น การอักเสบของเนื้อเยื่อจมูกเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ เช่น ฝุ่นละออง ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ หญ้า แมลงสาบ รังแคสัตว์ ควันบุหรี่ เป็นต้น ซึ่งมักทำให้ผู้ป่วยจาม คัดจมูก คันจมูก น้ำมูกไหล และเจ็บคอ อาจเป็นเรื้อรัง ลักษณะเป็นๆหายๆได้

    การรักษา ควรหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้และสารระคายเคืองอันเป็นสาเหตุหลักที่กระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการรักษา การใช้ยาต่างๆเช่น ยาแก้แพ้อากาศหรือยาต้านฮิสตามีน ยาลดน้ำมูก อย่างออกซีเมทาโซลีน หรือซูโดเอฟีดรีนหรือยาสเตียรอยด์ ใช้ลดการอักเสบและการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่มากเกินไป ซึ่งยาพ่นจมูกชนิดคอร์ติโคสเตียรอยด์เป็นยารักษาภูมิแพ้อากาศที่ให้ผลดีและมีประสิทธิภาพ ใช้ได้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    หากได้รับยาพ่นและยาแก้แพ้รักษามาแล้วแต่อาการไม่ทุเลา ยังน้ำมูกไหล ไอ จาม คันตาอยู่มาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพื่อปรับยา และอาจต้องตรวจดูว่ามีการติดเชื้อทางเดินหายใจที่ต้องรักษาร่วมไปด้วยหรือไม่ โดยแจ้งตามที่เขียนมาได้ และแจ้งว่าได้ยาอะไรมาแล้วบ้างแต่ไม่ดีขึ้น