• เป็นโรคเข่าเสื่อมสงสัยว่าอาจเป็นโรคอื่น จำเป็นต้องผ่าตัดไหม

  •  worawut
    สมาชิก

    อาการเริ่มเป็นมาเวลาสองปีกว่าแล้ว ก่อนอื่นขอเล่าประวัติก่อนนะครับ ภรรยาทำงานทำกับข้าวให้โรงเรียนทำคนเดียวตื่นตีสี่เลิกบ่ายโมงทำมาเป็นเวลาสิบแปดปี อาการเริ่มป็นมาสองปีกว่า ตอนแรกเริ่มปวดสะโพกด้านซ้ายแล้วลงมาที่ขาและน่อง ระยะสี่ห้าเดือนที่ผ่านมาเริ่มปวดมากขึ้น เวลาเดินไกลประมาณสองร้อยเมตรจะรู้สึกว่าขาไม่มีแรง กลางคืนแทบนอนไม่ได้ ไปหาหมอที่คลิกและ รพประจำอำเภอ หมอให้ยาคลายกล้ามเนื้อและทำกายภาพบัด ไม่ดีขึ้น รักษาอยู่ที่ รพประจำอำเภอประมาณสี่ถึงห้าเดือนอาการไม่ดีขึ้น หมอส่งตัวไปรักษาที่ รพเกาะคา จังหวัดลำปาง หมอบอกว่าเป็นโรคกระดูกเข่าเสื่อม ทั้งสองรพ ไม่ได้เอกสเรย์ หมอบอกว่าถ้าอาการไม่ดีขึ้นจะต้องผ่าตัด ตอนนี้ภรรยาผมได้ออกจากงานแล้วประมาณหนึ่งอาทิตย์เพราะปวดมากเดินแทบไม่ไหวอยากถามคุณหมอดังนี้

    1 อาการแบบนี้ภรรยาเป็นอะไรกันแน่เพราะขาและน่องไม่บวม มีโอกาสเป็นมะเร็งกระดูกหรือไม่

    2 จำเป็นต้องผ่าตัดไหม เมื่อภรรยาได้ออกจากงานไม่ต้องยืนนานๆ

    3 ถ้าจะตรวจเพิ่มเติมขอคำแนะนำว่าจะไปที่ไหนดี

    worawut  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

         โรคข้อเข่าเสื่อม เป็นภาวะที่กระดูกบริเวณข้อเข่าเสื่อมไปอันมักมาจากอายุที่มากขึ้นการใช้งานมาเป็นเวลานาน รวมถึงน้ำหนักตัวที่มากเกินไปค่ะ

         อาการที่พบคือ มีความรู้สึกฝืดเวลาขยับข้อเข่า อาจมีเสียงลั่นเมื่อเคลื่อนไหว ปวดที่เข่า บางรายมีข้อเข่าผิดรูป มีความลำบากในการเดิน การลุกนั่ง การขึ้นบันได ทั้งนี้ คนไข้หลายรายอาจไม่มีอาการบวมที่เข่าร่วมค่ะ

         การรักษาโรคนี้จะเน้นไปที่การลดอาการเจ็บปวดเพื่อให้ดำเนินชีวิตประจำวันได้สะดวกมากขึ้นค่ะ ซึ่งนอกจากจะใช้ยาเพื่อลดอาการเจ็บปวดแล้ว ส่วนสำคัญในการรักษาโรคดังกล่าวยังรวมไปถึงการปรับพฤติกรรมของคนไข้ด้วยค่ะ ได้แก่ การลดน้ำหนัก การบริหารข้อเข่า และการออกกำลังกาย

         ในรายที่มีอาการรุนแรงและการรักษาข้างต้นไม่ได้ผล ทางแพทย์จะแนะนำให้เข้ารับการผ่าตัดข้อเข่าเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากโรคที่จะเกิดขึ้นค่ะ

          ส่วนโรคมะเร็งกระดูกที่ถามนั้น ตัวโรคมะเร็งกระดูกมีหลายชนิดค่ะ อาการหลักๆมักเป็นอาการเจ็บที่กระดูกแนวยาว เช่น แขนขา ตอนกลางคืนหรือขณะพัก มักคลำพบก้อนร่วมซึ่งอาจมีอาการบวมแดงเจ็บได้ค่ะ โดยสาเหตุมักมาจากมีประวัติเคยได้รับรังสีมาก่อน ประวัติเป็นโรคทางพันธุกรรม มีการพัฒนาเซลล์กระดูกอย่างผิดปกติค่ะ ในการวินิจฉัยควรได้รับการตรวจโดยละเอียดจากแพทย์ก่อนทำการวินิจฉัยค่ะ

          ส่วนในเรื่องการผ่าตัด หากทางแพทย์เห็นว่ารักษาด้วยวิธีอื่นแล้วไม่ดีขึ้น และทางผู้ป่วยต้องเผชิญกับความทรมานทำให้ใช้ชีวิตประจำวันได้ลำบาก แพทย์จะพิจารณาเรื่องการผ่าตัดค่ะ อย่างไรก็ตามก็ผ่าตัดนั้นขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้ป่วยเป็นสำคัญค่ะ โดยการผ่าตัดข้อเข่าทำได้หลายวิธีซึ่งแต่ละวิธีจะมีความแตกต่างกัน ขอแนะนำให้สอบถามกับแพทย์ประจำตัวเพื่อรับทราบข้อมูลตรงนี้ว่าการผ่าตัดในกรณีของผู้ป่วยจะทำเป็นวิธีใด มีข้อดีข้อเสียอย่างไรหากตัดสินใจผ่า และมีข้อดีข้อเสียอย่างไรหากไม่ผ่า เพื่อเป็นแนวทางให้ทางผู้ป่วยและญาติได้ร่วมตัดสินใจในการรักษาครั้งนี้ค่ะ