• โดนรั้วหนามบาดตั้งแต่เดือน ก.พ.จะเป็นบาดทะยักไหม ต้องฉีดวัคซีนไหม มีอาการเจ็บคอ ปวดขา

  •  Kantaporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมด พอดีว่าพ่อหนูโดนรั้วลวดหนามบาดตอนเมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ค่ะเป็นแผลลึก ตอนนั้นพ่ออยู่คนเดียว ไม่ได้ไปหาหมอ ไม่มีใครทำแผลให้ทำแผลเอง ( พ่อหนูจะเมาตลอด ) ที่บ้านพึ่งมารู้เรื่องวันนี้ค่ะ ถ้าไปฉีดยาบาดทะยักตอนนี้ทันมั้ยคะ ตอนนี้พ่อมีอาการเจ็บคอ กินข้าวไม่ได้ กลืนน้ำก็เจ็บค่ะ แล้วก็บอกว่าปวดขา เดินไม่ค่อยไหว แกไม่ยอมไปหาหมอค่ะ ตอนนี้ผ่านมาประมาณเกือบ4เดือนแล้วยังมีสิทธิ์ป่วยเป็นบาดทะยักมั้ยคะ

    วัสดีค่ะ คุณ Kantaporn,

                      ระยะฟักตัวของโรคบาดทะยักนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 8 วัน หรือได้ตั้งแต่ 7-21 วัน ดังนั้นหากแผลเกิดตั้งแต่เดือน ก.พ. ก็ไม่น่าเป็นโรคบาดทะยักแล้วค่ะ จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนบาดทะยัก

                     ดังนั้น อาการเจ็บคอและปวดขาที่เป็นอยู่ จึงไม่ได้เกิดจากโรคบาดทะยัก ทั้งนี้ อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ เป็นต้น หากเจ็บมากจนกลืนลำบาก มีไข้สูง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากคออักเสบหรือทอนซิลอักเสบที่มีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรียหรือไม่ เพราะจะได้รับยาปฏิชีวนะไปทานค่ะ ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ควรดื่มงดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดสูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือ เป็นต้น

                     สำหรับอาการปวดขา ส่วนใหญ่มักเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ อาจเกิดจากปัญหาของกระดูกสันหลัง เช่น หมอนรองกระดูกเสื่อม ชอ่งไขสันหลังตีบแคบลง เป็นต้น แต่มักจะทำให้มีอาการปวดสะโพกแล้วร้าวลงมาที่ขา ในเบื้องต้น หากปวดไม่มา อาจใช้การประคบร้อนบริเวณที่ปวด การบีบนวด ซึ่งอาจใช้ยานวดร่วมด้วยก็ได้ ทานยาแก้ปวด เช่น พราราเซตมอล,ไดโคลฟีแนค ทานยาคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น งดการทำงานหนัก หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ