• ออกกำลังกายแล้วปวดตามตัว ปวดขา ควรทำอย่างไร

  •  Rungkiat Rojjareonwet
    สมาชิก

    จผมจะให้พ่อออกกำลังกายแต่ยังไม่มีทราบว่าจะออกกำลังกายได้มั้ย  พ่อเขาเส้นยึด ออกกำลังกายได้ 2 วันโดยการการเร็ว พอเดินเร็วไปพอซักก็เริ่ม มี ตึง ที่บริเวร น่อง คอ พอมาอีกวันก็ ปวด ตามตัว อย่างงี้ ควรทำอย่าไรดีครับ หมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rungkiat Rojjareonwet

    โรคเก๊าท์เป็นโรคที่คนไข้มีภาวะกรดยูริคสูงร่วมกับอาการปวดข้อ โดยอาการปวดข้อมักเป็นที่ข้อนิ้วโป้งเท้า ข้อเท้า ข้อเข่า ซึ่งหากคนไข้ไม่ได้มีอาการกำเริบ คนไข้สามารถออกกำลังกายได้ตามปกติค่ะ

    ส่วนอาการที่เป็นหลังจากออกกำลังกายเช่น อาการปวดเมื่อยตึงตามกล้ามเนื้อ มักเกิดจากการออกกำลังกายที่ไม่ได้มีการยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ออกกำลังกายทั้งก่อนและหลังการออกกำลังกาย จึงทำให้กล้ามเนื้อส่วนที่ถูกใช้งานมีอาการบาดเจ็บค่ะ หากได้รับการยืดเหยียดกล้ามเนื้อทั่วร่างกายก่อนและหลังการออกกำลัง ร่วมกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ปัญหาที่เล่ามาจะเกิดลดลงนะคะ

    แนะนำคุณ Rungkiat ว่า หากมีอาการปวดกล้ามเนื้อสามารถรับประทานยาแก้ปวดเป็นพาราเซตามอลหรือยาคลายกล้ามเนื้อได้ค่ะ และหาวิธีการยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกายและหลังออกกำลังกายอย่างถูกวิธีนะคะ