• ลูกมีไข้ประมาณ 2 วัน พอไข้ลดก็มีผื่นแดงขึ้น เป็นอาการอะไร

  •  Nattida Narotamangkun
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ. พอดีลูกมีไข้ประมาณ2 วัน. พอไข้ลด. ก็มีผื่นแดงๆขึ้นค่ะ แบบนี้เรียกว่าส่าไข้รึป่าวคะ
    Nattida Narotamangkun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattida Narotamangkun

    อาการไข้และมีผื่นในเด็กเล็กนั้น อาจจะเกิดจาก

    1.ไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจง

    2.ไข้เลือดออก โดยมักมีไข้สูงลอย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และมีจุดเลือดออกสีแดงเล็กๆ ตามผิวหนัง

    3.หัดกุหลาบ หรือ ส่าไข้ พบในเด็กอายุ 6-12 เดือน โดยหลังไข้ลดจะเริ่มมีผื่นแดงขึ้นตามตัว

    4 โรคหัด อาการคือมีไข้ ตาแดง น้ำมูกไหล ไอแห้ง เจ็บคอ หลังจากนั้น 3-4 วัน จะพบจุดหรือตุ่มสีขาวตรงกระพุ้งแก้ม และจะเกิดผื่นนูนแดงขึ้นในวันที่ 4 ของการมีไข้ หากฉีดวัคซีนมาแล้วโอกาสเกิดน้อยค่ะ

    ส่วนใหญ่ไข้ออกผื่นในเด็กมักเกิดจากเชื้อไวรัสที่ไม่รุนแรง ถ้าเด็กไม่มีโรคประจำตัวอะไร รักษาตามอาการได้

    หากลูกยังมีไข้สูง ผื่นขึ้นตามตัวมาก กินได้น้อย ซึม ไม่เล่น ควรรีบพาไปพบแพทย์

    เบื้องต้นให้กินยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง เช็ดตัวลดไข้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณผื่น แยกออกจากเด็กคนอื่นเพื่อป้องกันการติดต่อ