• หลังมีเพศสัมพันธ์ได้ 5 วัน มีเลือดออกมานิดหน่อย จะท้องไหม

  •  Saris Jukchum
    สมาชิก
    หลังมีเพศสัมพันกับแฟนใด้5วัน แล้วมีเลือดลอกมานิดหน่อย แบบนี้จะท้องไหมครับ ไม่ใด้ป้องกัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Saris Jukchum,

                        หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ ส่วนเลือดที่ออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 5 วัน อาจเป็นเลือด

                        1. เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกปริมาณไม่มาก เพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                        2. เลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งจะพบหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 6-12 วัน เลือดจะมีปริมาณไม่มาก และออกเพียง 1-2 วัน

                        3. มีการอักเสบติดเชื้อในช่องคลอด หรือมีมดลูกอักเสบ แต่มักมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และมีปวดท้องน้อย

                        4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมฉุกเฉิน ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        5. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        ส่วนการจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ก็ควรรอให้ถึงกำหนดวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                        สำหรับเลือดที่ออกมานี้ ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน หากไม่ได้มีออกมาอีก ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากยังคงออกมาเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ