• พวกไวรัสตับอักเสบจะตรวจเจอกี่สัปดาห์หลังจากเสี่ยงอ่ะครับ

  •  Mmant
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยครับพวกไวรัสตับอักเสเอบีซีส่วนมากจะตรวจเจอกี่สัปดาห์หลังจากเสี่ยงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mmant,

                        ไวรัสตับอักเสบเอ หากเพิ่งเริ่มติดเชื้อมา จะสามารถตรวจพบแอนติบอดี้ ชนิด IgM (HAV IgM) ได้ที่ประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อ และจะหายไปที่ 3-12 เดือน แต่หากติดเชื้อมานานแล้ว ให้ตรวจหาตรวจหาแอนติบอดี้ ชนิด IgG (HAV IgG) ซึ่งจะตรวจพบได้ที่ 8-12 สัปดาห์เป็นต้นไป

                        ไวรัสตับอักเเสบบี หากเพิ่งเริ่มติดเชื้อมาไม่นาน จะเริ่มตรวจพบส่วนประกอบของเชื้อ  (HBsAg)  ได้ที่ 1 สัปดาห์ แต่บางรายอาจนานถึง 9 สัปดาห์ ตามด้วยการตรวจพบแอนติบอดี้ (IgM anti-HBc) หากเป็นการติดเชื้อมานานแล้ว และเชื้อหายไป จะสามารถตรวจพบแอนติบอดี้ (Anti-HBs หรือ  HBsAb) ได้ที่ 8 เดือนเป็นต้นไปจนตลอดชีวิต แต่หากการติดเชื้อไม่หายไป และกลายเป็นการติดเชื้อเรื้อรังหรือที่เรียกว่าเป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี ก็จะยังคงตรวจพบ HBsAg โดยที่ตรวจ Anti-HBs ไม่พบ

                      ไวรัสตับอักเสบซี จะเริ่มตรวจพบเชื้อจากการตรวจหา HCV RNA ได้ที่ 1-2 สัปดาห์ หากเป็นการตรวจหาแอนติบอดีั (Anti-HCV) จะเริ่มตรวจพบได้ที่ 3 สัปดาห์ แต่ส่วนใหญ่จะตรวจพบได้ที่ 6 สัปดาห์หลังรับเชื้อ บางรายอาจนานถึง 12 สัปดาห์