• พฤติกรรมการกัดเล็บ เกิดจากอะไรได้บ้าง ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาไหม

  •  Pichayanin Savatviharee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยากจะทราบว่าพฤติกรรมการกัดเล็บและบริเวณหนังรอบๆเล็บเกิดมาจากสาเหตุอะไร ถ้ากัดหนังบริเวณรอบเล็บจนเลือดออกในขณะที่ไม่รู้ตัวอยู่บ่อยครั้งควรไปพบแพทย์หรือไม่ และถ้าหากต้องไปพบแพทย์ควรแจ้งอาการหรือเลือกแผนกในการรักษาอย่างไร
    Pichayanin Savatviharee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pichayanin Savatviharee

    การกัดเล็บที่ติดเป็นนิสัย ทำบ่อยจนเกิดมีความผิดปกติรอบเล็บเกิดขึ้น อาจจัดว่าเป็นโรคทางจิตเวชอย่างหนึ่งได้ นิสัยชอบกัดเล็บมักเกิดขึ้นในวัยเด็กและวัยรุ่น แม้พฤติกรรมนี้จะค่อย ๆ หายไปเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น แต่บางรายก็อาจติดพฤติกรรมนี้ไปจนถึงวัยทำงานได้ โดยสาเหตุอาจเกิดจากความรู้สึกวิตกกังวล เครียด เบื่อ ไม่มั่นใจ หรือแม้แต่เมื่อรู้สึกหิว เพราะสำหรับบางคน การกัดเล็บอาจเป็นตัวช่วยเพื่อบรรเทาอาการทางจิตใจ และมีการกล่าวว่าสัมพันธ์กับเรื่องของพันธุกรรมคือเป็นเหมือนพ่อหรือแม่ได้เช่นกัน

    เบื้องต้นแนะนำตั้งสติ และหากรู้สึกว่ากำลังจะกัดเล็บอีกให้รีบหยุดความคิดนั้น ตัดเล็บให้สั้นเสมอ ลองคลายความเครียดด้วยการทำอย่างอื่นเช่นกดปากกา เคี้ยวหมากฝรั่งแทน หากลองทำตามคำแนะนำข้างต้นยังไม่ดีขึ้น อาจไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้นและรักษาด้วยการใช้ยาหรือทำจิตบำบัดต่อไป

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%9A-%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2