• ชอบกัดเล็บเวลาเครียด อยากเลิกนิสัยนี้ควรทำอย่างไร

  •  -pleng
    สมาชิก
    เวลาได้ทำอะไรที่รู้สึกว่าเครียดจะชอบกัดเล็บโดยห้ามตัวเองไม่ได้ ตอนสอบก็กัดเล็บในเวลาที่คิดข้อสอบไม่ออกจะยิ่งกัดหนักกว่าเดิม เวลารู้ตัวเองว่าเครียดจนกัดเล็บก็จะหยุดทำสิ่งที่ทำให้เครียดสักพักแล้วรีบตัดเล็บนิ้วนั้นออกเพื่อไม่ให้ให้มีกัดอีก อยากเลิกให้หายขาด มีวิธีไหนที่สามารถรักษาได้ไหมครับ มันเสียบุคลิกภาพมากเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ -pleng

    จากที่เล่ามา การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนี้ จะใช้ความพยายามค่อนข้างมากค่ะ

    เบื้องต้น แนะนำให้หากิจกรรมผ่อนคลายความเครียด หลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ทำให้กระตุ้นความเครียดหรือพฤติกรรมนี้ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาจใช้พลาสเตอร์พันนิ้ว หรือสวมถุงมือ เพื่อลดพฤติกรรมนี้ค่ะ

    แนะนำอ่านบทความเกี่ยวกับพฤติกรรมการกัดเล็บได้ ที่นี่ นะคะ